DSpace Repository
การศึกษาระดับของยาปฏิชีวนะในซีรั่มปลาคาร์พ และผลต่อแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author ดาณิศ ทวีติยานนท์
dc.contributor.author วรา พานิชเกรียงไกร
dc.contributor.author อรวรรณ นวีภาพ
dc.contributor.author วิลารัตน์ คำเมือง
dc.contributor.author ศิรินทร หยิบโชคอนันต์
dc.contributor.author สุรัชนี เศวตศิลา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2537
dc.description.abstract ทำการทดลองฉีดยาปฏิชีวนะสองชนิดคือ Erythromycin และ Kanamycin เข้ากล้ามเนื้อปลาคาร์ฟที่มีขนาดระหว่าง 20-25 ซม. รวม 147 ตัว โดยแบ่งออก 7 กลุ่ม ๆ ละ 21 ตัว เป็นกลุ่มควบคุม 1 กลุ่ม และกลุ่มทดลองฉีดปฏิชีวนะชนิดละ 3 กลุ่ม ด้วยขนาด 5,10 และ 15 มก./น.น. ตัว 1 กก. ตามลำดับ เจาะเลือดทุกกลุ่ม ๆ ละ 3 ตัว มารวมกัน หลังฉีดปฏิชีวนะที่ 1, 3, 6, 24, 36 และ 48 ชั่วโมง ตามลำดับ เพื่อหาระดับความเข้มข้นของยาในซีรั่มด้วยวิธีการ Bioassay และดสอบปฏิชีวนะในซีรั่มที่มีต่อการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ โดยวิธีการ agar-gel diffusion พบว่าครึ่งชีวิตของปฏิชีวนะในปลาคาร์พนานกว่าในสัตว์เศรษฐกิจ หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ คือค่าครึ่งชีวิตของ Erythromycin นาน 11 ชั่วโมง และ Kanamycin นาน 15 ชั่วโมง แต่ผลในการระงับการเจริญของแบคทีเรียที่ขนาด 5 และ 10 มก./กก. ทั้งหมดไม่ได้ผล แต่ Kanamycin ขนาด 15 มก./กก. ได้ผลปานกลางต่อแกรมลบ คือ Aeromonas hydrophila ภายใน 6 ชั่วโมง ส่วนแบคทีเรียชนิดอื่น ๆ ไม่เกิดผล ส่วน Erythromycin ขนาด 15 มก./กก. ไม่ได้ผลต่อแบคทีเรีย ทั้งแกรมบวกและแกรมลบ ทุกช่วงหลังฉีด
dc.description.abstractalternative Two kinds of antibiotic, Erythromycin and Kanamycin, were experimentaly studied in 147 carps which ranging from 20-25 cm long. Fishes were divided into 7 groups, 1 control and 3 groups per antbiotic, consisting of 21 fishes per group. Dosags of , 10 and 15 mg/kg body weight of each antibiotic were intramuscularly injected into experimental groups respectively. Blood were collected, 3 fishes per group, at 1, 3, 6, 24, 36 and 48 hours post injecttion. Sera of each group of mention time were pooled together. Bioassay was used for antibiotic concentration determination in sera. The efficiency of atibiotic in sera against gram + and gram-bacteria were tested by agar-gel diffusion. the results were found that the half-life of Erythromycin and Kanamycin in carps were 11 and 15 hours respectively which being longer than in livestocks and pets. The 5 and 10 mg/kg doses of both antibiotics were not effective against gram + and grambacteria Kanamycin at 15 mg/kg had intermediate effectiveness against gram- Aeromonas hydrophila, within 6 post inoculation but non for other bacteria, Erythromycin at 15 mg/kg had no effectiveness against. gram + and gram-bacteria at al time post inoculation.
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2531 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ปฏิชีวนะทางสัตวแพทยศาสตร์ -- การทดสอบ en
dc.subject ปลาคาร์พ -- โรค en
dc.subject แบคทีเรียแกรมลบ en
dc.subject แบคทีเรียแกรมบวก en
dc.subject โรคเกิดจากแบคทีเรีย -- การรักษา en
dc.title การศึกษาระดับของยาปฏิชีวนะในซีรั่มปลาคาร์พ และผลต่อแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Determination of antibiotic concentration in carps' sera against gra positive and gram negative bacteria en
dc.type Technical Report es
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author pwara@chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author sirintorn.y@chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล