dc.contributor.author |
สุเทพ ธนียวัน |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2013-05-17T01:30:52Z |
|
dc.date.available |
2013-05-17T01:30:52Z |
|
dc.date.issued |
2533 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30995 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยนี้ได้ทำการคัดแยกเบคทีเรียทนเค็มจากตัวอย่าง ดิน เลน และน้ำทะเล จากแหล่งบริเวณชายฝั่งทะเลของประเทศไทย จากแบคทีเรียทั้งหมดที่แยกได้ 1,092 สายพันธุ์ มีอยู่ 19 สายพันธุ์ที่สามารถสร้างเอนไซม์เดกซ์แทรนเนสได้ จึงได้คัดเลือกสายพันธุ์ z-10 ซึ่งภายหลังพบว่าเป็นเชื้อ Micrococcus ซึ่งให้ความกว้างของบริเวณใสมากที่สุดมาศึกษาต่อไป การสร้างเอนไซม์เดกซ์แทรนเนสโดยเชื้อ z-10 นี้เกิดได้ดีในอาหารสูตร Yamaguchi เมื่อเทียบกับสูตรอื่น ๆ สภาวะการเลี้ยงเชื้อที่ให้เอนไซม์เดกซ์แทรนเนส คือเลี้ยงที่ 30°C ความเป็นกรดด่างเริ่มต้นเท่ากับ 9 พบว่าระบบควบคุมการสร้างเอนไซม์เดกซ์แทรนเนสเป็นชนิด induction โดยมีสับสเตรทเดกซ์แทรนเป็น inducer สูตรอาหาร Yamaguchi ได้รับการปรับปรุงจนเชื้อ z-10 สามารถสร้างเอนไซม์ในปริมาณ 13 หน่วยต่อมล.อาหารเลี้ยงเชื้อหรือเพิ่มขึ้นกว่าการใช้สูตรที่ยังไม่ได้รับปรับปรุง 33 เท่า นอกจากนี้ยังได้ทดสอบหาสภาวะที่เหมาะสำหรับการทำงานของเอนไซม์อีกด้วย ำหรับเอนไซม์นี้พบว่ามีความจำเพาะต่อการย่อยเดซ์แทรนชนิด a-1,6 แต่ไม่พบแอคติวิติชนิด a-1,3 หรืออื่น ๆ โดยเอนไซ์ที่ได้รับการทำให้อยู่ในรูปกิ่งบริสุทธิ์ โดยการตกตะกอนด้วย NH SO โครมาโตกราฟบน Sepharose-4B และผ่านบน DEAE-cellulose จะมีค่า Km = 0.558 x 10 M ต่อ เดกซ์แทรน T-2000 |
|
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2532 |
en |
dc.format.extent |
3607432 bytes |
|
dc.format.mimetype |
application/pdf |
|
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
แบคทีเรียที่ชอบเค็ม |
en |
dc.subject |
เดกซ์แทรนเนส |
en |
dc.subject |
เดกซ์แทรนเนส -- การวิเคราะห์ |
en |
dc.subject |
ไมโครค็อกคัส |
en |
dc.subject |
ฟันผุ -- การป้องกัน |
en |
dc.title |
การคัดเลือกแบคทีเรียทนเค็มที่สามารถสร้างเอนไซม์เดกซ์แทรนเนส และการศึกษาสมบัติของเอนไซม์ทางชีวเคมี : รายงานฉบับสมบูรณ์ |
en |
dc.title.alternative |
Selection of Halophilic microorganisms that can produce dextranase and studies biochemical properties of dextranase |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
tsuthep@chula.ac.th |
|