DSpace Repository
โครงการวิจัยการศึกษารหัสพันธุกรรมในคนไทยที่มีไขมันในเลือดชนิดเอชดีแอลสูงมาก โดยวิธีถอดรหัสและวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงหน้าที่
dc.contributor.author วีรพันธุ์ โขวิฑูรกิจ
dc.contributor.author วาณี เปล่งพาณิชย์
dc.contributor.author ปาล์ม ชาติยิ่งเจริญ
dc.contributor.author LeGoff, Wilfried
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.contributor.other Hospital de la Pittie. INSERM
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2554
dc.description.abstract วัตถุประสงค์: ปัจจัยทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาวะเอชดีแอลในเลือดสูงยังไม่เป็นที่เข้าใจแน่ชัด คณะผู้วิจัยทำการถอดรหัสพันธุกรรมยีน 3 ยีน คือ CETP, LIPC และ LIPG ซึ่งสร้างโปรตีน คอเลสเตอริล เอสเทอร์ ทรานสเฟอร์ โปรตีน, เฮบพาติค ไลเปส และ เอนทีเลียล ไลเปส ตามลำดับ ในคนไทยที่มีระดับเอชดีแอลในเลือดสูงมากเทียบกับประชากรกลุ่มควบคุม วิธีดำเนินการวิจัย คณะผู้วิจัยทำการถอดรหัสยีน CETP, LIPC และ LIPG ในส่วนของ exon และ exon-intron junctions เพื่อค้นหาการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมในคนไทย 64 คนที่มีระดับเอชดีแอล ≥ 2.59 มิลลิโมล/ลิตร (100 มิลลิกรัม/เดซิเมตร) และเปรียบเทียบกับผลในประชากรกลุ่มควบคุม 113 คน ผลการวิจัย ใน coding region ของยีน CETP พบมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยมีการรายงานมาก่อน 2 ตำแหน่ง คือ deletion mutation ใน exon 9 (c.785-788 delTCCC หรือ p.Leu262ProfsX31) และ duplication mutation ใน exon 13 (c.1226-1230 dupAGACT หรือ p.Val411ArgX6) และพบการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยมีการรายงานมาก่อนอีก 4 ตำแหน่งในส่วนของ CETP promoter ได้แก่ 18-bp deletion mutation (g.4989-5006delGGGCGGACATACATATAC) 1 ตำแหน่งและ point mutation 3 ตำแหน่ง (g.4982G > T, g.4961C > T และ g.4659C > T) ในยีน LIPC พบมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยมีการรายงานมาก่อนแบบ missense mutations 2 ตำแหน่ง คือ p.Gly141Ser และ P.Val173Met การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมดังกล่าวไม่พบในกลุ่มควบคุมเลย การทดลองทำ site-directed mutagenesis และศึกษาการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ในระดับเซลล์ พบว่าการเปลี่ยนแปลง 18-bp deletion mutation mutagenesis และศึกษาการเปลี่ยนแปลงหน้าที่นระดับเซลล์ พบว่าการเปลี่ยนแปลง 18-bp deletion mutation ที่ CETP promoter มีผลทำให้ transcriptional activity ลดลง นอกจากนี้ พบว่าการเปลี่ยนแปลงที่พบบ่อยในยีน CETP คือ p.Asp459Gly หรือ D459G ที่พบบ่อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มคนไข้ที่มีระดับเอชดีแอลสูงเทียบกับกลุ่มควบคุม (23% และ 4% ตามลำดับ, P < 0.0001) สำหรับในยีน LIPGไม่พบการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมใหม่ สรุป คณะผู้วิจัยพบการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่ไม่เคยมีรายงานมาก่อนในยีน CETP และ LIPC ในกลุ่มคนที่มีระดับเอชดีแอลสูง การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในยีน CEPT และ LIIPC ทั้งแบบที่พบใหม่และที่มีการรายงานมาก่อน พบได่ประมาณ 1 ใน 3 ของคนที่มีระดับเอชดีแอลสูงดังกล่าว
dc.description.abstractalternative Objective: Genetic factors associated with high HDL-cholesterol levels or hyperalphalipoproteinemia are incompletely understood. We resequenced 3 candidate genes, CETP, LIPC and LIPG, which encode cholesteryl ester transfer protein, hepatic lipase, and endothelial lipase, respectively, in Thai subjects with very high levels of HDL-cholesterol compared with healthy controls. Materials and Methods: Sequence variants of the CETP, LIPC and LIPG genes were identified by sequencing the exon and exon-intron junctions in 64 subjects with HDL-cholesterol levels ≥ 2.59 mmol/L (100 mg/dL) and compared with 113 normolipidemic subjects. Results: In the CETP gene, we found 2 novel mutations in the coding sequence, a deletion mutation in exon 9 (c.785-788 delTCCC or p.Leu262ProfsX31) and a duplication in exon 13 (c.1226-1230 dupAGACT or p.ValArgfsX6). Four other novel mutations in the CETP promoter, one deletion mutation (g.4989-5006delGGGCGGACATACATATAC) and 3 point mutations (g.4982 > T, g.4961C > T, g.4659C > T) were also identified. In the LIPC gene, 2 novel missense mutations (p.Gly141Ser and p.Val173Met) were found. None of these mutations were found in the control group. Site-directed mutagenesis and functional studies in vitro confirmed that the 18-bp deletion mutation in the CETP promoter was associated with a reduction in transcriptional activity. One common variant in the CETP gene (p.Asp459Gly ot D459G) was also found more commonly in the hyperalphalipoproteinemia group compared to the control group (23% vs 4%, respectively, P < 0.0001). No rare or novel variants in the LIPG gene were identified. Conclusion: Several variants were found in the CETP and LIPC genes in subjects with high HDL-cholesterol levels. Rare and common variants in the CETP and LIPC genes contribute to approximately one-third of the Thai subjects with hyperalphalipoproteinemia.
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาล ประจำปีงบประมาณ 2553-2554 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไขมันในเลือดชนิดแอชดีแอล en
dc.subject ภาวะระดับลิโพโปรตีนสูงในเลือด -- แง่พันธุศาสตร์ en
dc.subject ภาวะระดับลิโพโปรตีนสูงในเลือด -- ไทย -- แง่พันธุศาสตร์ en
dc.subject การถอดรหัสพันธุกรรม -- ไทย en
dc.subject พันธุกรรม -- การวิจัย -- ไทย en
dc.subject หลอดเลือดแดงแข็ง -- ไทย en
dc.subject หลอดเลือดแดงแข็ง -- ไทย -- แง่พันธุศาสตร์ en
dc.title โครงการวิจัยการศึกษารหัสพันธุกรรมในคนไทยที่มีไขมันในเลือดชนิดเอชดีแอลสูงมาก โดยวิธีถอดรหัสและวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงหน้าที่ en
dc.title.alternative Genetic characterization of patients with hyperalphalipoproteinemia using resequencing approach and functional analysis en
dc.type Technical Report es
dc.email.author wkhovid@gmail.com
dc.email.author wplengpanit@gmail.com
dc.email.author magnams@hotmail.com
dc.email.author legoff@chups.jussieu.fr