dc.contributor.advisor |
นิยม ธำรงค์อนันต์สกุล |
dc.contributor.author |
อรุณรัตน์ มุจจลินท์วิมุติ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
2013-05-21T06:17:55Z |
2013-05-21T06:17:55Z |
dc.date.issued |
2554 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31165 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
en |
dc.description.abstract |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินค่ากำลังแรงยึดดึงของวัสดุยึดติด 3 ระบบคือ ซุปเปอร์บอนด์ซีแอนด์บี พานาเวียเอฟทู และรีลายเอ็กซ์ยูนิเซมร่วมกับแอดฮีซีฟเอ็กไซท์ดีเอสซี กับเนื้อฟันที่ผ่านการแช่ด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ความเข้มข้นร้อยละ 2.5 เป็นเวลา 3 นาที โดยนำฟันกรามมนุษย์ซี่ที่สามที่ตัดด้านสบฟันออกให้เห็นผิวเนื้อฟัน จากนั้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม โดยนำมายึดด้วยวัสดุเรซินซีเมนต์ทั้ง 3 ระบบ และนำมายึดกับเรซินคอมโพสิตโดยการอุดเป็นชั้น จากนั้นเก็บชิ้นงานในน้ำกลั่นที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ทำการตัดชิ้นงานให้เป็นรูปดัมเบลล์ นำไปทดสอบค่ากำลังแรงยึดดึงด้วยความเร็วหัวดึง 1 มิลลิเมตรต่อนาที นำชิ้นงานที่แตกหักมาส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดสเตอริโอ เพื่อแบ่งลักษณะความล้มเหลวที่เกิดขึ้น และบันทึกภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอนชนิดส่องกราด จากนั้นนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติเปรียบเทียบโดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และวิเคราะห์เชิงซ้อนด้วยวิธีทูกีย์ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 จากผลการศึกษาพบว่า กลุ่มรีลายเอ็กซ์ยูนิเซมร่วมกับแอดฮีซีฟเอ็กไซท์ดีเอสซี และกลุ่มซุปเปอร์บอนด์ซีแอนด์บี มีค่าเฉลี่ยกำลังแรงยึดดึงแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ โดยมีค่าสูงกว่ากลุ่มพานาเวียเอฟทู อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
en |
dc.description.abstractalternative |
The objective of this study is to evaluate microtensile bond strength of 3 resin cement systems; Superbond C&B, Panavia F 2.0 and Rely X Unicem with Adhesive Excite DSC on dentin soaked in 2.5% sodium hypochlorite solution for 3 minutes. By flattening human third molars to dentin surface depth and divided into 3 specimen groups. Bonded all 3 resin cements systems with resin composites by incremental filling. Consequently, specimen were stored in distilled water at 37 ℃ for 24 hrs. and sectioned into dumbbell shape to test for bond strength with a cross-head speed of 1 mm/min. The mode of failure specimens was categorized with stereomicroscope and captured their photos with scanning electron microscopy (SEM). The data were statistically analyzed with One-way ANOVA and Tukey Multiple Comparison (α = 0.05). The result shows that mean bond strength of Rely X Unicem with Adhesive Excite DSC and Superbond C&B were equal with no statistical difference and statistically higher than did Panavia F 2.0 system. |
en |
8145490 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.267 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
คลองรากฟัน -- การรักษา |
en |
dc.subject |
โซเดียมไฮโปคลอไรด์ |
en |
dc.subject |
เรซินทางทันตกรรม |
en |
dc.subject |
การยึดติดทางทันตกรรม |
en |
dc.title |
ค่ากำลังแรงยึดดึงของเรซินซีเมนต์สามระบบกับเนื้อฟันที่ผ่านการแช่โซเดียมไฮโปคลอไรท์ |
en |
dc.title.alternative |
Tensile bond strength of three resin cement systems to dentin immersed in sodium hypochlorite |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
ทันตกรรมประดิษฐ์ |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
niyom.t@chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2011.267 |