DSpace Repository
ผลของอีดีทีเอต่อการดูดดึงแคดเมียมและสังกะสีของอ้อยที่ปลูกในดินปนเปื้อน
dc.contributor.advisor พันธวัศ สัมพันธ์พานิช
dc.contributor.author ณัฐกาญจน์ ตันติธีระศักดิ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract การศึกษาผลของสาร EDTA ต่อการดูดดึงแคดเมียมและสังกะสีด้วยอ้อย (Saccarum officinarum L.) ที่ปลูกในดินปนเปื้อน ซึ่งนำมาจากพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และทำการ ปลูกในเรือนทดลอง เริ่มด้วยการปลูกอ้อยเป็นเวลา 1 เดือน และทำการเติมสาร EDTA ที่ระดับ ความเข้มข้น 0 (ควบคุม), 0.5, 1 และ 2 มิลลิโมลต่อกิโลกรัมดิน และเก็บเกี่ยวพืชที่ระยะเวลา 2, 4, 6 และ 8 เดือน เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณแคดเมียมทั้งหมด และสังกะสีทั้งหมดในดิน น้ำชะ และ ปริมาณการสะสมแคดเมียมและสังกะสีในส่วนต่างๆ ของอ้อย 5 ส่วน คือ ใบ ชานอ้อย ท่อนพันธุ์ เดิม ราก และน้ำอ้อย นอกจากนี้ทำการศึกษาการเจริญเติบโตของอ้อย โดยพิจารณาจากน้ำหนัก แห้งของพืช ความสูงของพืชทั้งในส่วนลำต้น และส่วนราก รวมถึงการสังเกตความเป็นพิษจากการ แสดงอาการของอ้อย ผลการศึกษาพบว่า ชุดการทดลองที่ใส่สาร EDTA 1 มิลลิโมลต่อกิโลกรัมดิน ทำให้อ้อยมีความสามารถในการดูดดึงแคดเมียมไปสะสมในรากได้มากที่สุด คิดเป็น 21.87, 44.68, 57.52 และ 41.97 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ที่ระยะเวลาของการเก็บเกี่ยว ตามลำดับ ตามด้วย ท่อนพันธุ์เดิม ชานอ้อย ใบ และน้ำอ้อย และชุดการทดลองที่ใส่สาร EDTA ที่ระดับความเข้มข้น 2 มิลลิโมลต่อกิโลกรัมดิน ทำให้อ้อยมีความสามารถในการดูดดึงสังกะสีไปสะสมยังส่วนต่างๆ ได้ มากที่สุด ทั้งนี้พบว่า ใบและชานอ้อยมีการสะสมสังกะสีมากที่สุดที่ระยะเวลา 2 เดือน ส่วนการ สะสมสังกะสีในท่อนพันธุ์เดิม และรากมากที่สุดที่ระยะเวลา 4 เดือน สำหรับในน้ำอ้อย พบว่า การ สะสมสังกะสีจะเพิ่มขึ้น เมื่อระยะเวลาการเก็บเกี่ยวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การศึกษาประสิทธิภาพใน การดูดดึงแคดเมียม และสังกะสีของอ้อยคิดเป็นร้อยละเทียบกับปริมาณแคดเมียมและสังกะสีที่มี ในดิน พบว่า การเติม EDTA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิโมลต่อกิโลกรัมดิน ที่ระยะเวลา 6 เดือน อ้อยมีประสิทธิภาพในการสะสมแคดเมียมทั้งต้นมากที่สุดเมื่อเทียบกับชุดการทดลองอื่นๆ มีค่า เท่ากับ 0.27 เปอร์เซ็นต์ โดยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง (P<0.05) สำหรับการเติม EDTA 1 มิลลิโมลต่อกิโลกรัมดิน ที่ระยะเวลา 4 เดือน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดดึงสังกะสี ของอ้อยทั้งต้นมากที่สุด เท่ากับ 2.77 เปอร์เซ็นต์ en
dc.description.abstractalternative This study investigated the effect of EDTA on cadmium and zinc uptake by sugarcane, (Saccarum officinarum L.) grown in contaminated soil from Maesot district, Tak province, Thailand. Sugarcanes were grown in pots for 1 month then EDTA was added at concentration levels of 0 (control), 0.5, 1 and 2 millimole per one kilogram of soil. Plants were harvested every 2, 4, 6 and 8 months. An analysis was made to determine levels of cadmium and zinc in the soil and in five plant parts: leaves, bagasses, underground stem, root and juice. Plants were also analyzed by dry weight, bagasses length, root length and expressions of toxicity. The results showed that EDTA at 1 millimole per one kilogram of soil resulted in maximum cadmium accumulation in the root of sugarcane and registering 21.87, 44.68, 57.52 and 41.97 mg kg-1, at harvest time, respectively. This result was followed by underground stem, bagasses, leaves and juice. EDTA at 2 millimole per one kilogram of soil resulted in maximum zinc accumulation in various parts of sugarcane. At 2 months uptake was highest in leaves and bagasses. The accumulation of zinc in underground stem and root was highest at 4 months. Consequently, the accumulation efficiency sugarcane for cadmium and zinc was raised by EDTA. The results showed that EDTA at 1 millmole per one kilogram of soil produced a maximum cadmium accumulation at 0.27 percent in 6 months (P<0.05). For the experimental time of 4 months the highest efficiency of zinc accumulation by sugarcane was 2.77 percent at EDTA 1 millimole per one kilogram. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1461
dc.subject อ้อย -- ดิน en
dc.subject การกำจัดสารปนเปื้อนในดิน en
dc.subject ดิน -- การปนเปื้อน -- ไทย -- ตาก en
dc.subject แคดเมียม -- การดูดซึมและการดูดซับ en
dc.subject สังกะสี -- การดูดชึมและการดูดซับ en
dc.subject กรดเอทิลีนไดอะมีนเตตราอะซีติก en
dc.subject Sugarcane -- Soils en
dc.subject Soil remediation en
dc.subject Soils -- Contamination -- Thailand -- Tak en
dc.subject Cadmium -- Absorption and adsorption en
dc.subject Zinc -- Absorption and adsorption en
dc.subject Ethylenediaminetetraacetic acid en
dc.title ผลของอีดีทีเอต่อการดูดดึงแคดเมียมและสังกะสีของอ้อยที่ปลูกในดินปนเปื้อน en
dc.title.alternative Effect of EDTA on cadmium and zinc uptake by sugarcane grown in contaminated soil en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor pantawat.s@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.1461