DSpace Repository
ประสบการณ์ทางด้านจิตใจภายหลังเข้าร่วมกลุ่มจิตวิทยาพัฒนาตนและการปรึกษาแนวพุทธของนักศึกษาจากภูมิหลังทางวัฒนธรรมแตกต่าง
dc.contributor.advisor โสรีช์ โพธิแก้ว
dc.contributor.advisor ณัฐสุดา เต้พันธ์
dc.contributor.author ณัฐเดช วัชรศิริ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ทางด้านจิตใจภายหลังเข้าร่วมกลุ่มจิตวิทยาพัฒนาตนและการปรึกษาแนวพุทธของนักศึกษาจากภูมิหลังทางวัฒนธรรมแตกต่าง ผู้ให้ข้อมูลเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 14 คน ผู้ให้ข้อมูลมีภูมิหลังทางวัฒนธรรมแตกต่างกันในบริบทของภูมิลำเนาและศาสนา ผู้ให้ข้อมูลทุกคนเข้าร่วมกลุ่มจิตวิทยาพัฒนาตนและการปรึกษาแนวพุทธครบสมบูรณ์รวมระยะเวลา 16 ชั่วโมง การวิจัยครั้งนี้เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก แบบมีแนวคำถาม วิเคราะห์ข้อมูลตามระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพแบบปรากฏการณ์วิทยาโดยผู้วิจัยถอดเทปบันทึกการสัมภาษณ์แบบคำต่อคำ จัดหมวดหมู่ สรุปประเด็น ผู้วิจัยตรวจสอบคุณภาพของข้อมูลด้วยการตรวจสอบจาก ผู้ให้ข้อมูล ผู้ช่วยวิจัย และอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ วิทยานิพนธ์ ผลการศึกษาพบประเด็นหลักทั้งหมด 4 ประเด็นได้แก่ การเยียวยารักษาจิตใจ ความเติบโตงอกงาม ความรู้สึกดีที่สมาชิกกลุ่มมีต่อประสบการณ์การเข้าร่วมกลุ่ม และการยอมรับความแตกต่างทางศาสนาภายในกลุ่ม และ ผลการวิจัยสะท้อนให้เห็นประสบการณ์ทางด้านจิตใจที่สมาชิกกลุ่มได้รับการยกระดับจิตใจให้คลายจากปัญหาที่บีบคั้นปั่นป่วนจิตใจ รวมถึงพัฒนาความเข้าใจต่อตนเองและชีวิตของสมาชิกกลุ่มให้กว้างขวางยิ่งขึ้น และผลการวิจัยยังพบว่าศาสนาที่แตกต่างของสมาชิกกลุ่มไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกแปลกแยกภายในกลุ่มแต่อย่างใด en_US
dc.description.abstractalternative This study aimed to examine psychological experience after joining Buddhist personal growth and counseling group of students with different cultural background. The sample consisted of 14 students who was undergraduate in the university and had different cultural backgrounds in the context of religious and regional diversities. The sample joined Buddhist personal growth and counseling group for totally 16 hours according to the condition of the research. The data were collected through in-depth interview and analyzed by the phenomenological qualitative research method with verbatim, coding, categorizing and summarying themes. The data checking was done by members, peers and advisors. Findings revealed 4 major themes consisted of counseling, personal growth, the positive feelings of member due to Buddhist personal growth and counseling group and the acceptance among different religious belief. The result showed that Buddhist personal growth and counseling group could heal the mental problem and would develop the positive worldview about self and the others. The result also showed that religious differences didn’t bring any negative relationship of the member. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.413
dc.subject จิตวิทยาการปรึกษา en_US
dc.subject การให้คำปรึกษา -- แง่ศาสนา -- พุทธศาสนา en_US
dc.subject สัจจการแห่งตน en_US
dc.subject นักศึกษา -- แง่จิตวิทยา -- การศึกษาข้ามวัฒนธรรม en_US
dc.subject Counseling psychology en_US
dc.subject Counseling -- Religious aspects -- Buddhism, [Christianity, etc.] en_US
dc.subject Self-actualization (Psychology) en_US
dc.subject College students -- Psychological aspects -- Cross-cultural studies en_US
dc.title ประสบการณ์ทางด้านจิตใจภายหลังเข้าร่วมกลุ่มจิตวิทยาพัฒนาตนและการปรึกษาแนวพุทธของนักศึกษาจากภูมิหลังทางวัฒนธรรมแตกต่าง en_US
dc.title.alternative Psychological experience after buddhist personal growth and counseling group of students with different cultural background en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยาการปรึกษา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Psoree@chula.ac.th
dc.email.advisor tnattasuda@gmail.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.413