DSpace Repository
ผลของยาสีฟันเพื่อฟันขาวต่อการสึกและความหยาบผิวของเรซินคอมโพสิต
dc.contributor.advisor วาสนา พัฒนพีระเดช
dc.contributor.author ณัฐกานต์ วงษ์ประทีปศิริ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบการสึกและความหยาบผิวของเรซินคอมโพสิต 4 ชนิด หลังการแปรงด้วยยาสีฟันเพื่อฟันขาว 4 ผลิตภัณฑ์ วิธีการทดลอง: เตรียมชิ้นตัวอย่างเรซินคอมโพสิตฟิลเทคซี 350 เอกซ์ที เฮอร์คูไลท์อัลตรา ดูราฟิลวีเอส และฟิลเทคซี 250 ชนิดละ 64 ชิ้น จากแบบหล่อโลหะ แบ่งชิ้นตัวอย่างเรซินคอมโพสิตแต่ละชนิดออกเป็น 4 กลุ่ม ตามชนิดของยาสีฟันเพื่อฟันขาว 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สปาร์คเคิลไวท์ ฟลูโอคารีลเฮลท์ตีไวท์เทนนิง คอลเกตแอดวานส์ไวท์เทนนิง และเซ็นโซดายน์ไวท์เทนนิง วัดปริมาตรและความหยาบผิวโดยใช้เครื่องโปรไฟโลมิเตอร์ก่อนและหลังการแปรง ด้วยเครื่องแปรงอัตโนมัติจำนวน 20,000 รอบ ผลการทดลองที่ได้วิเคราะห์ด้วยสถิติความแปรปรวนแบบสองทางและสถิติแทมเฮนที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการทดลอง: หลังการแปรงด้วยยาสีฟันเพื่อฟันขาวทุกผลิตภัณฑ์พบว่า ดูราฟิลวีเอสเกิดการสึกและความหยาบผิวต่างจากเฮอร์คูไลท์อัลตราฟิลเทคซี 350เอกซ์ที และฟิลเทคซี 250 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เซ็นโซดายน์ไวท์เทนนิงทำให้เรซินคอมโพสิตเกิดการสึกมากที่สุด เซ็นโซดายน์ไวท์เทนนิง สปาร์คเคิลไวท์ และคอลเกตแอดวานส์ไวท์เทนนิง ทำให้เรซินคอมโพสิตเกิดความหยาบผิวมากกว่าฟลูโอคารีลเฮลท์ตีไวท์เทนนิง สรุป: ดูราฟิลวีเอสเกิดการสึกและความหยาบผิวมากที่สุดหลังแปรงด้วยยาสีฟันเพื่อฟันขาวทุกผลิตภัณฑ์ เซ็นโซดายน์ไวท์เทนนิง สปาร์คเคิลไวท์ และคอลเกตแอดวานส์ไวท์เทนนิง ทำให้เรซินคอมโพสิตส่วนใหญ่เกิดการสึกและความหยาบผิวมากกว่าฟลูโอคารีล เฮลท์ตีไวท์เทนนิง en_US
dc.description.abstractalternative Objective: The purpose of this study was to investigate the wear and surface roughness of 4 types of resin composite after brushing using 4 products of whitening dentifrice. Materials and methods: 64 specimens of each resin composite: Filtek Z350 XT, Herculite Ultra, Durafill VS and Filtek Z250 were made using metal molds. Each type of resin composite was divided into 4 groups according to 4 products of whitening dentifrices: Sparkle White, Fluocaril Healthy Whitening, Colgate Advanced Whitening and Sensodyne Whitening. The volume and surface roughness was measured using a profilometer before and after brushing in a brushing machine at 20,000 strokes. Results were analyzed by two-way ANOVA and Tamhane’s test at a significant level of 0.05. Results: After brushing with all dentrifrices, Durafill VS showed significantly different wear and surface roughness from Herculite Ultra, Filtek Z350 XT and Filtek Z250 (p < 0.05). Sensodyne Whitening produced the most wear of resin composites. Sensodyne Whitening, Sparkle White and Colgate Advanced Whitening produced more surface roughness of resin composites than Fluocaril Healthy Whitening. Conclusion: Durafill VS showed the most wear and surface roughness when brushed with all whitening dentifrices. Sensodyne Whitening, Sparkle White and Colgate Advanced Whitening produced more wear and surface roughness of resin composites than Fluocaril Healthy Whitening. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.364
dc.subject เรซินทางทันตกรรม en_US
dc.subject ยาสีฟัน en_US
dc.subject ฟัน -- การสึก en_US
dc.subject ความหยาบผิว en_US
dc.subject Dental resins en_US
dc.subject Dentifrices en_US
dc.subject Teeth -- Abrasion en_US
dc.subject Surface roughness en_US
dc.title ผลของยาสีฟันเพื่อฟันขาวต่อการสึกและความหยาบผิวของเรซินคอมโพสิต en_US
dc.title.alternative The effect of whitening dentifrices on wear and surface roughness of resin composites en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ทันตกรรมหัตถการ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Vasana.P@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.364