Abstract:
ได้ศึกษาในหลอดทดลองเกี่ยวกับฤทธิ์ที่ทำให้เซลล์ไวต่อแสงของสิ่งสกัดจากพืชบางชนิดในวงศ์ส้มและวงศ์ผักชีของไทย ทั้งหมด 25 ชนิด เพื่อค้นหาพืชที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์เมื่อถูกแสงกระตุ้น โดยทำการทดสอบกับเชื้อจุลินทรีย์มาตรฐานสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งให้เชื้อจุลินทรีย์ต่างๆเหล่านี้เป็นตัวแทนลักษณะของเซลล์ ได้แก่ แบคทีเรียแกรมลบ Escherichia coli ATCC25922, แบคทีเรียแกรมบวก Staphylococcus aureus ATCC6538P และ Bacillus subtilis ATCC6633, รายีสต์ Candida albicans ATCC10230 และ Saccharomyces cerevisiae ATCC9763 จากการทดสอบความไวของเชื้อจุลินทรีย์โดยเทคนิคการแพร่บนอาหารวุ้นร่วมกับการฉายแสงอัลตร้าไวโอเลตเปรียบเทียบกับการไม่ฉายแสงต่อสิ่งสกัดจากพืชทั้งสองวงศ์รวม 25 ชนิด พบว่ามีพืชจำนวน 13 ชนิดที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์หรือฤทธิ์การยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆได้เมื่อถูกแสง คือ รากมะตูมแห้ง, ใบมะนาวผีสด, ใบมะสังแห้ง, ใบกระแจะแห้ง, ใบหอมแขกสดและใบมะนาวเทศสด ในวงศ์ส้ม ผักชีลาวทั้งต้นและผลแห้งของผักชีลาวหรือเทียนตาตั๊กแตน, เหง้าโกฐสอแห้ง, ผลคื่นไฉ่แห้ง, เทียนข้าวเปลือกแห้ง, ผลมะแหลบแห้ง, เทียนเยาวพาณีแห้งและเทียนสัตตบุษย์แห้ง ในวงศ์ผักชี ซึ่งการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ของพืชเหล่านี้เป็นไปในลักษณะเลือกยับยั้งต่อเชื้อได้ในบางสายพันธุ์ และพบว่าสายพันธุ์ S. aureus ถูกเลือกในการยับยั้งมากที่สุดในขณะที่ B. subtilis, C. albicans และ S. cerevisiae ถูกเลือกรองลงมาตามลำดับ ในส่วนของ E. coli ถูกปฏิเสธการยับยั้งจากการทดสอบทั้งหมด