DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะบุคลิกภาพ ความพึงพอใจในความสัมพันธ์กับรูปแบบความรักของคู่รัก
dc.contributor.advisor คัคนางค์ มณีศรี en_US
dc.contributor.author วาริน เทพยายน, 2518- en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา en_US
dc.date.issued 2542 en_US
dc.identifier.isbn 9743344799 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 en_US
dc.description.abstract ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะบุคลิกภาพ ความพึงพอใจในความสัมพันธ์ กับรูปแบบความรักของคู่รัก ที่ยังมิได้สมรสจำนวน 100 คู่ ตอบแบบสอบถาม 3 ฉบับได้แก่ มาตรวัดเจตคติเกี่ยวกับความรัก มาตรวัดความพึงพอใจในความสัมพันธ์ และแบบวัดบุคลิกภาพที่พัฒนามาจาก Myers-Briggs Type Indicator ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะการตัดสิน โดยใช้ความคิด มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับความรักแบบลุ่มหลง (P<.001) ลักษณะการตัดสินโดยใช้ความรู้สึกมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับความรักแบบลุ่มหลง และมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับความรักแบบไม่ผูกมัด และความรักแบบใช้เหตุและผล (P<.05) ลักษณะแนวการปฏิบัติตัวแบบมีแบบแผน มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบ กับความรักแบบไม่ผูกมัด (P<.05) ลักษณะแนวการปฏิบัติตัวแบบยืดหยุ่น มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับความรักแบบไม่ผูกมัด และความรักแบบลุ่มหลง (P<.05) ส่วนลักษณะบุคลิกภาพด้านอื่นๆ ไม่มีความสัมพันธ์กับรูปแบบของความรักอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ความรักแบบเสน่หา ความรักแบบเสียสละ และความรักแบบมิตรภาพ มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับความพึงพอใจในความสัมพันธ์ (P<.001) และความรักแบบไม่ผูกมัดมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบ กับความพึงพอใจในความสัมพันธ์ (P<.001) ส่วนความรักแบบใช้เหตุและผล และความรักแบบลุ่มหลง ไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในความสัมพันธ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ en_US
dc.description.abstractalternative To study relationships among personality traits, relationship satisfaction, and love attitudes of dating couples. Three measures: the love attitudes scale, the relationship satisfaction scale, and the personality test developed from the Myers-Briggs Type Indicator were given to 100 dating couples. Results show that: 1. Thinking dimension correlates negatively with Mania style (p<.001). Feeling dimension correlates positively with Mania style and correlates negatively with Ludus style and Pragma style (p<.05). Judgment dimension correlates negatively with Ludus style (p<.05). Perception dimension correlates positively with Ludus style and Mania style (p<.05). There are no significant linear correlations between other dimensions and love styles. 2. Eros style, Agape style, and Storge style correlates positively witn relationship satisfaction (p<.001). Ludus style correlates negatively with relationship satisfaction (p<.001). There are no significant linear correlations between Pragma and Mania style, and relationship satisfaction. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ความรัก en_US
dc.subject ความพอใจ en_US
dc.subject บุคลิกภาพ en_US
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะบุคลิกภาพ ความพึงพอใจในความสัมพันธ์กับรูปแบบความรักของคู่รัก en_US
dc.title.alternative Relationships between personality traits, relationship satisfaction, and love style of dating couples en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยาสังคม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor kakanang.M@chula.ac.th en_US