Abstract:
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ในการสังเคราะห์และศึกษาลักษณะโครงค้ำยันคอลลาเจนที่สกัดจากหนังสุกรผสมไฮดรอกซีอะพาไทต์สำหรับการนำไปใช้เป็นโครงค้ำยันในการชักนำให้เกิดการซ่อมแซมกระดูก คอลลาเจนที่ใช้ในการศึกษานี้สกัดได้จากการละลายหนังสุกรในกรดร่วมกับเอนไซม์ และตกตะกอนด้วยเกลือ นำคอลลาเจนที่สกัดได้มาทำเป็นสารละลายที่มีความเข้มข้น ต่าง ๆ กัน 3 ความเข้มข้นแล้วผสมเข้ากับผลึกไฮดรอกซีอะพาไทต์ ทำการแช่แข็งโดยใช้อุณหภูมิ ในการแช่แข็งแตกต่างกัน 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ทำให้อุณหภูมิแช่แข็งต่ำลงอย่างช้า ๆ และกลุ่มที่ทำให้อุณหภูมิแช่แข็งต่ำลงอย่างรวดเร็ว นำไปขึ้นรูปด้วยวิธีอบแห้งเยือกแข็ง จากนั้นทำให้โครงค้ำยันคอลลาเจนคงตัวด้วยการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวาง ศึกษาลักษณะโครงสร้างโดยละเอียด ขนาดของรูพรุน ค่าการดูดน้ำ และการย่อยสลายของโครงค้ำยันที่ประดิษฐ์ขึ้น ผลการศึกษาพบว่าโครงค้ำยันที่สังเคราะห์ได้มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ สีขาว และละลายน้ำได้อย่างรวดเร็วก่อนทำปฏิกิริยาเชื่อมขวาง และเมื่อผ่านการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางแล้ว โครงค้ำยันมีความคงตัวมากขึ้น โครงค้ำยันที่สังเคราะห์จากคอลลาเจนที่มีความเข้มข้นแตกต่างกัน มีค่าเฉลี่ยของขนาดรูพรุนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p > 0.05) ในขณะที่โครงค้ำยันที่สังเคราะห์ภายใต้สภาวะแช่แข็งต่างกัน มีขนาดของรูพรุนแตกต่างกัน (p < 0.05) และค่าการดูดน้ำของโครงค้ำยันที่เตรียมภายใต้สภาวะที่ แตกต่างกันมีความแตกต่างกัน (p < 0.05) โครงค้ำยันที่สังเคราะห์ด้วยคอลลาเจนร้อยละ 2.5 แช่แข็งโดยลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วมีการย่อยสลายช้าที่สุด ผลจากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าคอลลาเจนที่สกัดได้จากหนังสุกร เมื่อนำไปผสมกับไฮดรอกซีอะพาไทต์ สามารถนำไปผลิตเป็นโครงค้ำยันที่คงตัวได้ด้วยวิธีอบแห้งเยือกแข็งร่วมกับการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวาง