DSpace Repository
การพัฒนาระบบวิเคราะห์ธาตุเบาด้วยการเรืองรังสีเอกซ์แบบแจกแจงพลังงานที่กระตุ้นด้วยหลอดรังสีเอกซ์
dc.contributor.advisor เดโช ทองอร่าม
dc.contributor.advisor นเรศร์ จันทน์ขาว
dc.contributor.author คนึงนิจ สกุลศรีผ่อง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบวิเคราะห์ธาตุเบาด้วยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์แบบแจกแจงพลังงานที่กระตุ้นด้วยหลอดรังสีเอกซ์และใช้หัววัดเจอร์มาเนียมบริสุทธิ์สูงแบบที่ใช้วัดรังสีเอกซ์พลังงานต่ำมาก โดยได้ทำการทดลองหาเงื่อนไขในการจัดระบบที่เหมาะสมสำหรับวิเคราะห์ธาตุเบาบางชนิด ได้แก่ กำมะถัน แคลเซียม ซึ่งพบว่ามุมที่เหมาะสมของลำรังสีเอกซ์ที่ตกกระทบชิ้นงานเท่ากับ 45๐ ระยะห่างจากสารตัวอย่างถึงหัววัดรังสี 2 ซม. และระยะห่างจากหัววัดรังสีถึงหลอดรังสีเอกซ์เท่ากับ 3.85 ซม. ความเข้มข้นของธาตุกำมะถันและแคลเซียมน้อยสุดที่สามารถวิเคราะห์ได้ที่ 8 kV 0.1 mA และเวลา 100 วินาที คือ 2.61% และ 0.34 % โดยน้ำหนัก ตามลำดับ สำหรับความเข้มข้นของธาตุทองแดงน้อยสุดที่สามารถวิเคราะห์ได้ที่ 12 kV 0.1 mA และเวลา 100 วินาที พบว่าอยู่ที่ประมาณ 50 ส่วนในล้านส่วน en_US
dc.description.abstractalternative This research was aimed to develop a tube-excited energy dispersive x-ray fluorescence system for analysis of light elements using an ultra low energy high-purity germanium (HPGe) detector. The optimum geometric arrangement of the developed system was experimentally investigated for analysis of some light elements. It was found that the optimum incident angle of x-ray beam on the specimen, the detector to specimen distance and the x-ray tube to detector distance were 45, 2 cm and 3.85 cm respectively. The lower limits of detection (LLD) of sulfur and calcium at 8 kV, 0.1 mA and 100 seconds counting time were found to be 2.61% and 0.34% by weight respectively. The LLD of copper at 12 kV, 0.1 mA and 100 seconds counting time was found to be approximately 50 ppm. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1394
dc.subject รังสีเอกซ์ en_US
dc.subject ธาตุ -- การวิเคราะห์ en_US
dc.subject การทดสอบแบบไม่ทำลาย en_US
dc.subject X-rays en_US
dc.subject Chemical elements -- Analysis en_US
dc.subject Nondestructive testing en_US
dc.title การพัฒนาระบบวิเคราะห์ธาตุเบาด้วยการเรืองรังสีเอกซ์แบบแจกแจงพลังงานที่กระตุ้นด้วยหลอดรังสีเอกซ์ en_US
dc.title.alternative Development of a tube-excited energy dispersive X-ray fluorescence system for analysis of light elements en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิวเคลียร์เทคโนโลยี en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Decho.T@Chula.ac.th
dc.email.advisor fnenck@eng.chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.1394