DSpace Repository
ความหวัง การมองโลกในแง่ดี และความสามารถในการฟื้นคืนได้ : ตัวแปรทำนายผลงาน ความพึงพอใจในงาน ความสุขในการทำงานและความผูกพันกับองค์การ
dc.contributor.advisor คัคนางค์ มณีศรี
dc.contributor.author สุมาลินี มธุรพจน์พงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมองค์การเชิงบวก รวมทั้ง ความหวัง การมองโลกในแง่ดี และความสามารถในการฟื้นคืนได้ต่อผลของพฤติกรรมในที่ทำงานของพนักงาน รวมทั้งผลงาน ความพึงพอใจในงาน ความสุขในการทำงานและความผูกพันกับองค์การ โดยกลุ่มตัวอย่างจำนวน 235 คน เพศหญิง 129 คน และเพศชาย 106 คน ซึ่งเป็นคนทำงานในเขตกรุงเทพมหานครอายุตั้งแต่ 18-60 ปี ที่ทำงานอยู่ในที่ทำงานปัจจุบันไม่ต่ำกว่า 1 ปี ทำมาตรวัดความหวัง การมองโลกในแง่ดี และความสามารถในการฟื้นคืนได้ จากนั้นทำแบบประเมินผลงาน ความพึงพอใจในงาน ความสุขในการทำงาน และความผูกพันกับองค์การ ผลการวิจัยพบว่าความหวัง การมองโลกในแง่ดี และความสามารถในการฟื้นคืนได้มีสหสัมพันธ์กับพฤติกรรมของพนักงาน ความหวังสามารถทำนายความพึงพอใจในงาน ความสุขในการทำงาน และความผูกพันกับองค์การ ความสามารถในการฟื้นคืนได้สามารถทำนายผลงาน ความพึงพอใจในงาน และความผูกพันกับองค์การ ตรงกันข้ามกับการมองโลกในแง่ดีไม่สามารถทำนายผลของพฤติกรรมในที่ทำงานของพนักงานได้เลย ซึ่งจำเป็นต้องทำการศึกษาซ้ำต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative This study examines the impact of positive organizational behaviors including hope, optimism, and resilience on the employee outcomes including performance, job satisfaction, work happiness, and organizational commitment. A sample of 235 employees, 129 females and 106 males, age ranged from 18 to 60 years in various positions and a broad range of job were asked to complete the measures of hope, optimism, and resilience scales. Then they rated their performances, job satisfaction, work happiness, and organizational commitment. The findings generally support that hope, optimism, and resilience related to employee outcomes. Hope can predict job satisfaction, work happiness, and organizational commitment. Resilience can predict performance, job satisfaction, and organizational commitment. Contrary to the hypotheses, optimism cannot predict any outcome which warrants further studies. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1471
dc.subject ความหวัง en_US
dc.subject การมองโลกในแง่ดี en_US
dc.subject ความสามารถในการฟื้นพลัง en_US
dc.subject ความพอใจในการทำงาน -- พยากรณ์ en_US
dc.subject ความผูกพันต่อองค์การ -- พยากรณ์ en_US
dc.subject ความภักดีของลูกจ้าง -- พยากรณ์ en_US
dc.subject คุณภาพชีวิตการทำงาน -- พยากรณ์ en_US
dc.subject Hope en_US
dc.subject Optimism en_US
dc.subject Resilience (Personality trait) en_US
dc.subject Job satisfaction -- Forecasting en_US
dc.subject Organizational commitment -- Forecasting en_US
dc.subject Employee loyalty -- Forecasting en_US
dc.subject Quality of work life -- Forecasting en_US
dc.title ความหวัง การมองโลกในแง่ดี และความสามารถในการฟื้นคืนได้ : ตัวแปรทำนายผลงาน ความพึงพอใจในงาน ความสุขในการทำงานและความผูกพันกับองค์การ en_US
dc.title.alternative Hope, optimism, and resilience as predictors of performance, job satisfaction, work happiness, and organizational commitment en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยาประยุกต์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor kakanang.M@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1471