dc.contributor.advisor |
ศุภวิวัธน์ พงษ์เลาหพันธุ์ |
dc.contributor.advisor |
เกวลี ฉัตรดรงค์ |
dc.contributor.author |
ปิณฑิรา เที่ยงเธียรธรรม |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
2013-09-17T03:27:13Z |
2013-09-17T03:27:13Z |
dc.date.issued |
2554 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35932 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
en_US |
dc.description.abstract |
ในสุนัขภาวะต่อมลูกหมากโตสามารถเกิดขึ้นในสุนัขที่มีอายุอยู่ช่วงกลางถึงช่วงปลาย โดยส่วนมากเกิดในสุนัขเพศผู้ที่ยังไม่ได้ทำหมันอายุมากกว่า 5 ปี ทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในการรักษาปัญหาต่อมลูหหมากโตคือการฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ เข้าสู่ต่อมลูกหมาก แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าของหรือสัตวแพทย์อาจมีคำถามในเรื่องของความเจ็บปวดหรือความไม่สบายกายจากการฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้ เพื่อประเมินผลระยะสั้นและระยะยาวของการฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ เข้าสู่ต่อมลูกหมาก สุนัขจำนวน 6 ตัว สุขภาพแข็งแรง ไม่มีอาการของโรคทางระบบสืบพันธุ์ ได้รับการฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ 100 ยูนิต ละลายด้วย 0.9% NSS 3 มิลลิลิตร เข้าสู่แต่ละพูของต่อมลูกหมากโดยใช้เครื่องอัลตราซาวน์เป็นตัวนำทาง (แต่ละพูได้รับโบทูลิมั่ม ท็อกซิน ชนิดเอ 50 ยูนิต) โดยผลระยะสั้นประเมินภาวะความเจ็บปวด ภาวะความเครียด จากระดับความเข้มข้นของคอร์ติซอลในกระแสเลือด โดยประเมินที่เวลา 2, 4, 6, 12, 24, 48 และ 72 ชั่วโมงหลังฉีด การประเมินความกว้าง ความยาว และความลึกของต่อมลูกหมาก ประเมินด้วยอัลตราซาวน์และเครื่องตรวจวินิจฉัยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ส่วนผลระยะยาวประเมินที่เวลา 30, 60, 90 และ 120 วันหลังฉีดสาร ผลการศึกษาระยะสั้นหลังฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ เข้าสู่ต่อมลูกหมาก พบว่าสุนัขไม่มีอาการเจ็บปวด ความไม่สบายกายต่อตัวสุนัข ผลระยะยาวจากการวักปริมาตรของต่อมลูกหมากหลังฉีดด้วยอัลตราซาวน์ เปรียบเทียบที่เวลาก่อนฉีด และหลังฉีด 30, 60, 90 และ 120 วันไม่พบการเปลี่ยนแปลงของปริมาตรต่อมลูกหมาก |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Benign prostatic hyperplasia (BPH) commonly occurs in middle age to older sexually intact male dogs. Recently, alternative medical treatment of canine BPH using intraprostatic injection of botulinum toxin type A has been reported. However, in terms of animal welfare, it remains questionable when applied to clinical use. This study aimed at evaluating short-and long-term effect of dogs receiving intraprostatic injection of botulinum toxin type A (BOTOX®). Six intact dogs with no clinical signs of BPH were received 100 units of botulinum toxin type A by transabdominal intraprostatic injection using ultrasound guidance (50 units of each prostatic lobe). Pain scoring, evaluation of white blood cell counts, cortisol concentrations, observation of urination behavior before (24 and 12 hours) and at 2, 4, 6, 12, 24, 48 and 72 hours post-injection were recorded. Short-term effect of botulinum toxin type A on dimension of prostate were measured by ultrasound and MRI at 24 hours before injection and 3 after injection. Long-term effect of botulinum toxin type A on dimension of prostate were measured by ultrasound (at 30, 60, 90 and 120 days). No significant differences in pain score, inflammation condition, stress conditions and urination behavior between before and after injection were found. These findings suggested that, during 3 days post-injection, injection of botulinum toxin type A intraprostatically caused no acute discomfort/pain to animals. No significant change of prostate volume in long-term effect was found. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.655 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
พิษจากโบทูลินั่ม -- การใช้รักษา |
en_US |
dc.subject |
พิษจากโบทูลินั่มชนิดเอ -- การใช้รักษา |
en_US |
dc.subject |
สุนัข -- โรค -- การใช้รักษา |
en_US |
dc.subject |
ต่อมลูกหมากโต -- การรักษา |
en_US |
dc.subject |
Botulinum toxin -- Therapeutic use |
en_US |
dc.subject |
Botulinum toxin type A -- Therapeutic use |
en_US |
dc.subject |
Dogs -- Diseases -- Treatment |
en_US |
dc.subject |
Benign prostatic hyperplasia -- Treatment |
en_US |
dc.title |
ผลระยะสั้นและระยะยาวของการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินชนิด เอ เข้าสู่ต่อมลูกหมากในสุนัขเพศผู้ |
en_US |
dc.title.alternative |
Short-and long-term effect of intraprostatic injection with botulinum toxin typer in male dogs |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
sponglowhapan@gmail.com |
dc.email.advisor |
Kaywalee.C@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2011.655 |