DSpace Repository
The corrosion resistance of post metal alloys covered by two cements
dc.contributor.advisor Prarom Salimee
dc.contributor.advisor Chairat Wiwatwarrapan
dc.contributor.author Arinrat Utsanakul
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Dentistry
dc.date.issued 2010
dc.description Thesis (M.Sc.)-- Chulalongkorn University, 2010 en_US
dc.description.abstract The objective of this study was to evaluate the corrosion resistance of four types of dental alloys: Au-Pd, Ag-Pd, Ni-Cr and Cu-Al alloys covered by two different dental cements using immersion test in acidic solution. The alloys were cast into ten disc-shaped specimens (5.0 mm diameter and 0.8 mm thick). Each alloy was divided into two groups of five according to the types of cement. Each specimen was covered on one side individually by zinc phosphate cement (Zinc Cement Improved) or resin cement (Panavia F 2.0) with 0.70 mm thick. The specimens were immersed in 10 ml lactic acid/NaCl solution (pH = 2.25) and maintained in incubator at 37 °C for 7 days. The solution without specimens was used as a negative control. The released elements from each alloy into the solution were measured using inductively coupled plasma optical emission spectroscopy (ICP-OES). The elements released after 7 days immersion were reported in µg/ cm². The results found that the elements released from Au-Pd were not detected. Mean of the total elemental release of Au-Pd, Ag-Pd, Ni-Cr and Cu-Al alloys covered with Zinc Cement Improved was 4.19±2.30, 2.31±1.14 and 185.50±17.83 µ g/ cm², respectively. Au-Pd, Ag-Pd, Ni-Cr and Cu-Al alloys covered with Panavia F 2.0 was 3.69±1.51, 2.13±0.60 and 247.31±90.63 µg/cm2, respectively. Two-way ANOVA and Tamhane multiple comparisons analysis revealed the total elemental release of Cu-Al alloy was significantly higher than other alloys when covered with Zinc Cement Improved and Panavia F 2.0 (p<0.05). No significant differences were found among each alloy when cemented with Zinc Cement Improved and Panavia F 2.0 (p>0.05). The amount of elemental release was associated with corrosion resistance that was affected by types of dental alloys but not by the two types of tested cement. en_US
dc.description.abstractalternative การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความต้านทานการกัดกร่อนของโลหะผสมทางทันตกรรม 4 ชนิดที่ใช้สำหรับทำเดือยฟัน ได้แก่ โลหะผสมทอง-พาลาเดียม โลหะผสมเงิน-พาลาเดียม โลหะผสมนิเกล-โครเมียม และโลหะผสมทองแดง-อะลูมิเนียม เมื่อเคลือบด้วยซีเมนต์ 2 ชนิด ด้วยวิธีการทดสอบโดยการแช่ในสารละลายที่เป็นกรด โดยนำโลหะไปขึ้นรูปเป็นชิ้นหล่อที่มีรูปร่างเป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5.0 มิลลิเมตร หนา 0.8 มิลลิเมตร จำนวนชนิดละ 10 ชิ้นตัวอย่าง จากนั้นแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ชิ้น เพื่อเคลือบชิ้นตัวอย่างแต่ละชิ้นเพียงด้านเดียวด้วยซิงค์ฟอสเฟสซีเมนต์ (ซิงค์ซีเมนต์อิมพรูฟ) หรือเรซินซีเมนต์ (พานาเวียเอฟสอง) หนา 0.70 มิลลิเมตร หลังจากนั้นนำชิ้นตัวอย่างแต่ละชิ้นแช่ลงในหลอดทดลองซึ่งบรรจุสารละลายผสมของกรดแลกติกและโซเดียมคลอไรด์ปริมาณ 10 มิลลิลิตร (ค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 2.25) ในตู้ควบคุมอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลา 7 วัน โดยใช้สารละลายที่ไม่มีชิ้นตัวอย่างเป็นกลุ่มควบคุม นำสารละลายไปวิเคราะห์ปริมาณธาตุที่ถูกกัดกร่อนด้วยเครื่องอินดักทีฟลี คับเปิล พลาสมา ออฟติคอล อิมิชชัน สเปกโทรสโคป โดยรายงานผลจากปริมาณธาตุที่ปล่อยสู่สารละลายในระยะเวลา 7 วันในหน่วยไมโครกรัมต่อตารางเซนติเมตร ผลการศึกษาพบว่าโลหะผสมทอง-พาลาเดียมไม่ปล่อยธาตุออกสู่สารละลาย ค่าเฉลี่ยของปริมาณธาตุทั้งหมดที่ปล่อยออกสู่สารละลายในโลหะผสมเงิน-พาลาเดียม โลหะผสมนิเกล-โครเมียม และโลหะผสมทองแดง-อะลูมิเนียมเมื่อเคลือบด้วยซิงค์ซีเมนต์อิมพรูฟเท่ากับ 4.19±2.30 2.31±1.14 และ 185.50±17.83 ไมโครกรัมต่อตารางเซนติเมตรตามลำดับ โลหะผสมเงิน-พาลาเดียม โลหะผสมนิเกล-โครเมียม และโลหะผสมทองแดง-อะลูมิเนียม เมื่อเคลือบด้วยพานาเวียเอฟสองปล่อยปริมาณธาตุออกสู่สารละลายเท่ากับ 3.69±1.51 2.13±0.60 และ 247.31±90.63ไมโครกรัมต่อตารางเซนติเมตรตามลำดับ การทดสอบทางสถิติโดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสองทางและการเปรียบเทียบชนิดแทมเฮนพบว่า โลหะผสมทองแดง-อะลูมิเนียมปล่อยปริมาณธาตุมากกว่าโลหะชนิดอื่นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเคลือบด้วยซิงค์ซีเมนต์อิมพรูฟและพานาเวียเอฟสอง ในขณะที่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในโลหะแต่ละชนิดเมื่อเคลือบด้วยซิงค์ซีเมนต์อิมพรูฟและพานาเวียเอฟสอง ปริมาณธาตุที่ปล่อยออกมาสัมพันธ์กับความต้านทานการกัดกร่อน ซึ่งได้รับผลจากชนิดของโลหะผสมแต่ไม่ได้รับผลจากซีเมนต์ 2 ชนิดที่ใช้ในการทดสอบ en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.837
dc.subject Corrosion and anti-corrosives en_US
dc.subject Dental resins en_US
dc.subject Dental materials en_US
dc.subject การกัดกร่อนและการป้องกันการกัดกร่อน en_US
dc.subject เรซินทางทันตกรรม en_US
dc.subject ทันตวัสดุ en_US
dc.title The corrosion resistance of post metal alloys covered by two cements en_US
dc.title.alternative ความต้านทานการกัดกร่อนของโลหะผสมสำหรับทำเดือยฟันเมื่อเคลือบด้วยซีเมนต์สองชนิด en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Science en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Prosthodontics en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor prarom@yahoo.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.837