DSpace Repository
ความทนแรงอัดและความทนแรงดึงของวัสดุอุดฟันชั่วคราวชนิดซิงค์ออกไซด์แคลเซียมซัลเฟตที่พัฒนาใหม่
dc.contributor.advisor นิยม ธำรงค์อนันต์สกุล
dc.contributor.author ณัฐปภัสร์ วัฒนาศรมศิริ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en_US
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาวัสดุอุดฟันชั่วคราวประเภทซิงค์ออกไซด์แคลเซียมซัลเฟตให้มีความทนแรงอัดและ ความทนแรงดึงมากขึ้น วัสดุและวิธีการ สังเคราะห์โคพอลิเมอร์ของพอลิเมทิลเมทาคริเลตและพอลิสไตรีนด้วยกระบวนการพอลิ เมอไรเซชันแบบดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน โดยปรับเปลี่ยนอัตราส่วนในการสังเคราะห์ 4 อัตราส่วน นำมาเตรียมวัสดุอุดฟันชั่วคราวชนิดซิงค์ออกไซด์แคลเซียมซัลเฟตตามสูตรที่พัฒนาขึ้นใหม่ได้ เป็น 4 สูตรและใช้เควิตเป็นกลุ่มควบคุม เตรียมชิ้นตัวอย่างกลุ่มละ 30 ชิ้นไปทดสอบสมบัติความทนแรงอัด และเตรียมชิ้นตัวอย่างกลุ่มละ 10 ชิ้นเพื่อทดสอบสมบัติความทนแรงดึง หาค่าเฉลี่ยและวิเคราะห์ผลโดยใช้ สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการเปรียบเทียบเชิงซ้อน ผลการศึกษา วัสดุอุดฟันชั่วคราวทั้ง 4 สูตรที่เตรียมขึ้นใหม่มีค่าเฉลี่ยความทนแรงอัดเท่ากับ 10.693, 7.046, 5.124, 4.381 เมกะปาสคาล ขณะที่เควิตเท่ากับ 9.781 เมกะปาสคาล ค่าเฉลี่ยความทนแรงดึง เท่ากับ 4.038, 3.799, 3.016 และ 2.726 เมกะปาสคาลตามลำดับ ขณะที่เควิตมีค่า 3.614 เมกะปาสคาล วัสดุอุดฟันชั่วคราวที่เตรียมขึ้นใหม่ทุกสูตรมีความทนแรงอัดและแรงดึงต่างกัน โดยวัสดุอุดฟันชั่วคราวที่ เตรียมขึ้นจากการสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1สรุป วัสดุอุดฟันชั่วคราวที่เตรียมส่วนประกอบในส่วนพอลิเมอร์จากการสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ของพอลิ เมทิลเมทาคริเลตและพอลิสไตรีนในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 มีค่าเฉลี่ยความทนแรงอัดและค่าเฉลี่ยความทนแรงดึง มากกว่าเควิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีความทนแรงอัดและความทนแรงดึงมากที่สุด ซึ่งมากกว่าเควิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) en_US
dc.description.abstractalternative Objective To develop zinc oxide-calcium sulfate based temporary filling material with more compressive and diametral tensile strengths. Materials and methods Four formulas of temporary filling materials were prepared by altering the ratio of poly (methyl methacrylate) and polystyrene in the copolymerization process. Cavit was used as a control group. Thirty specimens from each group were tested to find the mean compressive strength and ten specimens from each group were tested to find the mean the diametral tensile strength. The data were statistically analyzed using one-way ANOVA and multiple comparison test. Results Mean compressive strengths of the newly developed temporary filling materials were 10.693, 7.046, 5.124 and 4.381 MPa. whereas Cavit was 9.781 MPa. Mean diametral tensile strengths were 4.038, 3.799, 3.016 and 2.726 MPa, whereas Cavit was 3.614 MPa. All groups of newly developed temporary filling material were significantly different between groups and temporary filling materials prepared with copolymer PMMA-PS (1:1) provided mean compressive and diametral tensile strengths more than did Cavit significantly (p <0.05). Conclusion The newly developed temporary filling materials from copolymer PMMA-PS (1:1) were significantly more compressive and diametral tensile strengths than Cavit. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1040
dc.subject ทันตวัสดุ en_US
dc.subject สังกะสีออกไซด์ en_US
dc.subject แคลเซียมซัลเฟต en_US
dc.subject Calcium sulfate en_US
dc.subject Dental materials en_US
dc.subject Zinc oxide en_US
dc.title ความทนแรงอัดและความทนแรงดึงของวัสดุอุดฟันชั่วคราวชนิดซิงค์ออกไซด์แคลเซียมซัลเฟตที่พัฒนาใหม่ en_US
dc.title.alternative Compressive and diametral tensile strengths of a newly developed zinc oxide-calcium sulfate based temporary filling materials en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ทันตกรรมประดิษฐ์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor niyom.t@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.1040