DSpace Repository
การกระตุ้นถ่านที่ได้จากกากของรำข้าวด้วยไอน้ำและการประยุกต์ใช้เป็นตัวรองรับของตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.contributor.advisor บรรเจิด จงสมจิตร
dc.contributor.author จีรติ อบอาย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เน้นศึกษาเกี่ยวกับคุณลักษณะของถ่านกัมมันต์และประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ในปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์ โดยใช้ถ่านกัมมันต์จากกากของรำข้าวที่ผ่านการคาร์บอไนซ์ที่อุณหภูมิ 850 องศาเซลเซียสและไม่ได้ผ่านการคาร์บอไนซ์ก่อนถูกกระตุ้นด้วยไอน้ำที่อุณหภูมิ 700 800 และ 900 องศาเซลเซียส พบว่า ถ่านกัมมันต์ที่ถูกคาร์บอไนซ์ที่ให้พื้นที่ผิวสูงกว่าถ่านกัมมันต์ที่ไม่ได้ผ่านการคาร์บอไนซ์ และถ่านกัมมันต์ที่ถูกคาร์บอไนซ์ก่อนกระตุ้นด้วยไอน้ำที่ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส มีพื้นที่ผิวสูงที่สุดเท่ากับ 184 ตารางเมตร/กรัม เมื่อนำถ่านกัมมันต์เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้เป็นตัวรองรับของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ในปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์ พบว่า เกิดเป็นปฏิกิริยารีเวร์อสวอเทอร์แก็สชิพ โดยได้แก๊สคาร์บอนมอนนอกไซด์เป็นผลิตภัณฑ์ และมีค่าคอนเวอร์ชันที่ดีที่สุดเท่ากับ 14.44 % en_US
dc.description.abstractalternative This research focuses on the characteristics of activated carbon (AC) and performance of AC-supported cobalt catalysts for CO₂ hydrogenation. The activated carbons derived from deoiled rice bran were carbonized at 850 °C and non-carbonized before activation by steam at 700, 800 and 900 °C. This research shows that the carbonized activated carbons exhibited a higher surface area than the non-carbonized activated carbons and the carbonized AC were activation by steam at 800 °C exhibited the highest surface area which equal to 184 m²/g. Then, all of activated carbons were used as catalyst support for cobalt catalyst for CO₂ hydrogenation. It was found that reverse water gas shift reaction simultaneously occurred having carbon monoxide as a product which had the best conversion at 14.44 % en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.711
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยา en_US
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ en_US
dc.subject คาร์บอนกัมมันต์ en_US
dc.subject ไฮโดรจีเนชัน en_US
dc.subject รำข้าว en_US
dc.subject ถ่านไม้ en_US
dc.subject Catalysts en_US
dc.subject Cobalt catalysts en_US
dc.subject Carbon, Activated en_US
dc.subject Hydrogenation en_US
dc.subject Rice bran en_US
dc.subject Charcoal en_US
dc.title การกระตุ้นถ่านที่ได้จากกากของรำข้าวด้วยไอน้ำและการประยุกต์ใช้เป็นตัวรองรับของตัวเร่งปฏิกิริยา en_US
dc.title.alternative Activation of carbon derived from rice bran residues by steam and its application as catalyst support en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิศวกรรมเคมี en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor bunjerd.j@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.711