DSpace Repository

การผลิตและตรวจสอบคุณภาพของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มใช้แล้วที่มีกรดไขมันอิสระแตกต่างกัน

Show simple item record

dc.contributor.advisor สมชาย พัวจินดาเนตร
dc.contributor.author ภัทรติกรณ์ รักษ์ศักดิ์ศรี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2013-11-06T08:01:25Z
dc.date.available 2013-11-06T08:01:25Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36601
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปริมาณกรดไขมันอิสระในน้ำมันปาล์มที่ผ่านการทอดพืชและสัตว์ที่มีผลต่อการผลิตและคุณภาพของไบโอดีเซล การทดลองได้สุ่มตัวอย่างน้ำมันปาล์มใช้แล้วที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระระหว่าง 0.427 ถึง 1.435% ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไบโอดีเซลด้วยกระบวนการทรานส์เอสเตอริฟิเคชัน โดยใช้โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ปริมาณ 1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักของน้ำมัน และมีเมทานอลที่ปริมาณ 15 25 และ 50 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตรของน้ำมัน โดยทำปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 30 45 และ 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลานาน 30 60 และ 120 นาที จากการทดลองพบว่าอิทธิพลของปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพไบโอดีเซล คือ เมื่อปริมาณกรดไขมันอิสระ (%FFA) ในน้ำมันปาล์มเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเมทิลเอสเตอร์ (%FAME) และร้อยละผลผลิตของเมทิลเอสเตอร์ (%Yield) ลดลง ในขณะที่อุณหภูมิและปริมาณเมทานอลที่ใช้ทดลอง เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ %FAME และ %Yield เพิ่มสูงขึ้น เช่นกัน แต่เวลาที่ใช้ในการทดลองที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ %FAME และ %Yield ที่ได้มีค่าใกล้เคียงกัน ทุกสภาวะการทดลอง ที่ระดับกรดไขมันอิสระ 0.427% ใช้เวลาในการทำปฏิกิริยา30 นาที ในการผลิตไบโอดีเซลพบว่า (1) การใช้ปริมาณเมทานอลที่ 25 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตรของน้ำมัน ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จะให้ปริมาณเมทิลเอสเตอร์และร้อยละผลผลิตของเมทิลเอสเตอร์สูงสุด เท่ากับ 96.81 และ 97.30 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ขณะที่ (2) การใช้ปริมาณเมทานอลที่ร้อยละ 15 โดยปริมาตรของน้ำมัน อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส จะให้ค่า%FAMEต่อบาทสูงสุด เท่ากับ 4.38 en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this research was to analyze the effect of free fatty acid concentration in waste cooking palm oil on the yield and quality of biodiesel. Waste cooking palm oils having various percentage of free fatty acid (%FFA) ranged between 0.427 to 1.435% by weight, were used to produce biodiesel via transesterification employing potassium hydroxide concentration of 1% by weight of the oil as catalyst and reacting with methanol ranging between 15, 25 and 50% by volume of the oil at the temperatures of 30, 45 and 60๐C with the time of 30, 60 and 120 minutes. The percentage of yield and Fatty Acid Methyl Esters (%FAME) in product of biodiesel were characterized. The results showed that free fatty acid concentration (%FFA) in waste cooking palm oil, reaction temperature and methanol could remarkably affect on yield and quality of biodiesel. Lower %FFA in waste cooking palm oil and higher methanol and reaction temperature could remarkably provide the higher percentages of FAME and Yield. The reaction times could slightly affect on %FAME and %Yield. Using 0.427%FFA in waste palm oil and 30 minutes of reaction time was found that (1) using the methanol of 25% with reaction temperature of 60๐C gave the maximum %FAME and %Yield of 96.81 and 97.30 respectively, whereas (2) using the methanol of 15% with the temperature of 45๐C provided the maximum %FAME per Baht of 4.38. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1525
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject กรดไขมัน en_US
dc.subject เชื้อเพลิงไบโอดีเซล -- คุณภาพ en_US
dc.subject น้ำมันปาล์ม en_US
dc.subject Fatty acids en_US
dc.subject Biodiesel fuels -- Quality en_US
dc.subject Palm oil en_US
dc.title การผลิตและตรวจสอบคุณภาพของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มใช้แล้วที่มีกรดไขมันอิสระแตกต่างกัน en_US
dc.title.alternative Production and characterization of waste cooking palm oils having various free fatty acid en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิศวกรรมอุตสาหการ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Puajindanetr.Pua@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1525


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record