dc.contributor.advisor |
ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ |
dc.contributor.author |
บริรักษ์ หัตถา |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
2013-12-06T06:34:35Z |
2013-12-06T06:34:35Z |
dc.date.issued |
2555 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36922 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
en_US |
dc.description.abstract |
โปรแกรมต่างๆในองค์กร มีการพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพื่อรองรับความต้องการใหม่ๆทางธุรกิจ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมจะกระทบกับเค้าร่างของฐานข้อมูลด้วย ซึ่งตาราง และคอลัมน์ของฐานข้อมูลบางตัวไม่ได้ถูกอ้างถึงจากโปรแกรมที่พัฒนาแล้ว แต่ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าตาราง และคอลัมน์ใดบ้างที่สามารถลบได้โดยไม่กระทบกับโปรแกรมอื่นๆ งานวิจัยนี้จึงนำเสนอวิธีการระบุตาราง และคอลัมน์ของฐานข้อมูล โดยวิเคราะห์โปรแกรมทุกโปรแกรมที่ใช้งานฐานข้อมูลเดียวกัน เพื่อหาว่าทุกโปรแกรมมีการอ้างอิงตาราง และคอลัมน์ฐานข้อมูลตัวใด เพื่อนำผลลัพธ์ไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลจริง ซึ่งงานวิจัยนี้นำเสนอเฉพาะวิธีที่จะวิเคราะห์โปรแกรมที่ใช้การแปลงวัตถุเป็นตารางความสัมพันธ์ในการติดต่อฐานข้อมูลซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากวิธีที่นำเสนอในงานวิจัยจะเป็นรายการตาราง และคอลัมน์ที่ไม่มีโปรแกรมใดเลยที่ถูกอ้างอิง
ผู้วิจัยได้พัฒนาเครื่องมือต้นแบบที่ทำงานตามวิธีการที่นำเสนอ โดยพัฒนาเครื่องมือที่สามารถวิเคราะห์โปรแกรมในคลาสของภาษาจาวาที่ใช้เจพีเอ และเทียบกับฐานข้อมูลเพื่อหาตาราง และคอลัมน์ที่ไม่ถูกอ้างอิงในโปรแกรม จากนั้นทดสอบความถูกต้องกับโปรแกรมของธนาคารแห่งหนึ่งเป็นจำนวน 2 โปรแกรม ซึ่งทราบอยู่แล้วว่าแต่ละโปรแกรมอ้างอิงตาราง และคอลัมน์ฐานข้อมูลใด โดยเปรียบเทียบผลลัพธ์ของตาราง และคอลัมน์ที่ไม่ถูกอ้างอิงที่ได้จากเครื่องมือ กับผลลัพธ์ที่คาดหวัง ซึ่งเครื่องมือให้ผลลัพธ์ตรงกับผลลัพธ์ที่คาดหวัง นั่นแสดงให้เห็นว่าเครื่องมือที่ทำงานตามแนวคิดที่นำเสนอให้ผลลัพธ์การทำงานอย่างถูกต้อง |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Programs always have been improved to meet new business requirements, so they may impact database schema. Lots of existing database’s tables and columns are not referenced by the programs, but no one can specify correctly which ones can be removed. This thesis proposes a solution to identify unreferenced tables and columns, by analyzing all programs that use same database to find which tables and columns are referenced in these programs, and comparing with database schema information. This thesis proposes only an approach to analyze program using Object-Relational Mapping (ORM) to communicate with database. The result of unreferenced tables and columns are removable ones.
We implemented a prototype tool according to our purposed approach. The tool can analyze Java classes that using JPA and compare with the database to identify which tables and columns have not been referenced in programs. Then we test the implemented prototype tool using two programs from a bank in Thailand. The programs we have already know that which tables and columns have been referenced. The results from the tool are as same as the expected results, showing that our proposed approach has worked correctly. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1062 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การออกแบบฐานข้อมูล |
en_US |
dc.subject |
การจัดการฐานข้อมูล |
en_US |
dc.subject |
การค้นหาฐานข้อมูล |
en_US |
dc.subject |
การแปลงวัตถุเป็นตารางความสัมพันธ์ |
en_US |
dc.subject |
Database design |
en_US |
dc.subject |
Database management |
en_US |
dc.subject |
Database searching |
en_US |
dc.subject |
Object-relational mapping |
en_US |
dc.title |
วิธีการระบุคอลัมน์และตารางของฐานข้อมูลที่ไม่ถูกอ้างอิงในโปรแกรมที่ใช้การแปลงวัตถุเป็นตารางความสัมพันธ์ |
en_US |
dc.title.alternative |
An approach for identifying unreferenced database columns and tables in programs using object-relational mapping |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Taratip.S@chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2012.1062 |