DSpace Repository
การต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในสมัยรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร
dc.contributor.advisor อมร วาณิชวิวัฒน์
dc.contributor.author ปณิธาน พิชาลัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (ร.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยชิ้นนี้ใช้การวิธีวิจัยเชิงคุณภาพในการเก็บรวบรวมเอกสารข้อมูลชั้นตั้น โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญในการศึกษา 2 ประการ ได้แก่ 1. เพื่อศึกษาถึงการต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในสมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ว่ามีวิธีการอย่างไร 2. เพื่อศึกษาถึงเป้าหมายการต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ต้องการโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ว่าประสบผลสำเร็จหรือไม่ อย่างไร เพราะเหตุใด ผลการวิจัยพบว่า เป้าหมายการต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ต้องการโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ ชินวัตรนั้น ประสบผลสำเร็จได้เพราะกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้ใช้สื่อในเครือผู้จัดการผลิตสร้างประเด็นทางการเมือง ในการสื่อความหมายให้มวลชนเชื่อว่า รัฐบาลทักษิณกำลังทำลาย สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกำลังปกป้องสถาบันอยู่ พร้อมทั้งผลิตสัญลักษณ์ทางการเมืองต่างๆ ออกมาไม่ว่าจะเป็นคำขวัญ เพลง เสื้อ ฯลฯ เพื่อสนับสนุนและตอกย้ำความเชื่อจากประเด็นทางการเมืองดังกล่าว en_US
dc.description.abstractalternative This research, adopts qualitative methodology to collect primary data, in order to fulfil two major objectives. The first one is to examine methods of political struggles by the People's Alliance for Democracy (PAD) during the period of Thaksin Shinawatra's government . The second is to elaborate the degree of success of the PAD in bringing down the Thaksin government by looking into the consequences of the impact following the collapse of Thaksin government and the reasons why their practicess proved to be effective. The study finds that the political tactics of the PAD could successfully bring down the Thaksin government by repeatedly broadcasting some of Thaksin ‘s dark side through The Manager Group. This is by convincing the public to agree upon the idea that “the government is annihilating three dominant institutions: Nation, Religion, and Monarchy”. Ideally , the PAD is sharing that they are the guardian these institutions. In addition, the PAD has been producing several political symbols, such as mottos, songs, and T-shirts, as another communicative means to inculcate this idea into society. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1083
dc.subject กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย en_US
dc.subject การสื่อสารทางการเมือง en_US
dc.subject รัฐบาล -- ไทย -- สมัย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร, 2544-2549 en_US
dc.subject ไทย -- การเมืองและการปกครอง en_US
dc.subject People's Alliance for Democracy en_US
dc.subject Communication in politics en_US
dc.subject Cabinet system -- Thailand en_US
dc.subject Thailand -- Politics and government en_US
dc.title การต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในสมัยรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร en_US
dc.title.alternative Political struggles of the People’s Aalliance for Democracy during Thaksin’s government en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาเอก en_US
dc.degree.discipline รัฐศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Amorn.W@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1083