DSpace Repository
การกำหนดวันหมดอายุของจุดอ่อนในซอฟต์แวร์ระบบ
dc.contributor.advisor ยรรยง เต็งอำนวย
dc.contributor.advisor ทรงพล ต่อนี
dc.contributor.author ปุณธวัช ว่องธวัชชัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract ในปัจจุบันจุดอ่อนที่เกิดขึ้นใหม่ในระบบคอมพิวเตอร์ยังคงก่อความเสียหายเป็นวงกว้าง ยากต่อการควบคุม และไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าหายไปจากระบบอย่างถาวรแล้วหรือไม่ งานวิจัยนี้ได้ทำการวิเคราะห์การสาบสูญและการหมดอายุของจุดอ่อนเป็นกลุ่มและรายตัวด้วยวิธีการหาระยะเวลาสาบสูญที่เหมาะสมและวิเคราะห์ระยะปลอดเหตุการณ์ โดยอาศัยข้อมูลข่าวการโจมตีระบบจากสื่อออนไลน์สาธารณะ และฐานข้อมูลซีวีอี นำมาประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โดยใช้ค่าเฉลี่ยขอบเขตบนและค่ามัธยฐานของระยะเวลาที่จุดอ่อนยังคงมีอยู่ในระบบที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ซึ่งช่วยให้ทราบได้ว่าจุดอ่อนยังอันตรายหรือสามารถก่อความเสียหายในระบบคอมพิวเตอร์ได้อีกหรือไม่ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ดูแลระบบในการจัดลำดับความสำคัญของการเฝ้าระวังการถูกโจมตีได้อย่างมีประสิทธิภาพ en_US
dc.description.abstractalternative System software vulnerabilities still cause damage continuously and cannot be readily determined that they are all clear from the systems. This research analyzes disappearance period and expiration date of system software vulnerabilities based on public news and CVE database by defining appropriate disappearance period using 95% confidence interval upper bound limit for mean of dormant time and 95% confidence interval median of survival time. This can indicate whether a particular vulnerability is still dangerous and can help administrators in prioritizing their tasks. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1147
dc.subject ซอฟต์แวร์ en_US
dc.subject ระบบคอมพิวเตอร์ en_US
dc.subject ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์ en_US
dc.subject Computer software en_US
dc.subject Computer systems en_US
dc.subject Computer security en_US
dc.title การกำหนดวันหมดอายุของจุดอ่อนในซอฟต์แวร์ระบบ en_US
dc.title.alternative Defining expiration date of system software vulnerability en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Yunyong.T@Chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1147