DSpace Repository
การสื่อสารของธนาคารกลาง และ ประสิทธิภาพของนโยบายการเงินในบริบทของโกลเบิลเกมส์
dc.contributor.advisor จันทร์ทิพย์ บุญประกายแก้ว
dc.contributor.author ณัฐ บัณฑิตวัฒนาวงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์เล่มนี้ทำการศึกษาผลของการเปิดเผยข้อมูลของธนาคารกลาง หรือการสร้างความโปร่งใสในการดำเนินนโยบายการเงิน โดยทำการปรับปรุงแบบจำลองโกลเลิลเกมส์ เพื่อให้มีพฤติกรรมการตัดสินใจสอดคล้องกับแนวคิดสำนักเคนส์ใหม่ ประกอบกับจัดทำการคำนวณดุลยภาพของเกมส์ตามแบบจำลองที่ได้ปรับปรุงขึ้น จากการจำลองสถานการณ์ให้หน่วยธุรกิจและธนาคารกลางมีความเข้าใจในนโยบายการเงินไม่เท่าเทียมกัน หน่วยธุรกิจมีความเข้าใจแผนความพอใจของธนาคารกลางที่คลาดเคลื่อน ในขณะที่ธนาคารกลางกำหนดนโยบายการเงินที่ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของหน่วยธุรกิจ เมื่อธนาคารกลางเปิดเผยข้อมูลแผนความพอใจที่ถูกต้องของตนแก่หน่วยธุรกิจไม่ว่าในสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจใดๆ ก็ตามสวัสดิการของสังคมจะเพิ่มขึ้นอันเป็นผลจากเสถียรภาพด้านราคาที่เพิ่มขึ้น en_US
dc.description.abstractalternative This thesis focuses on information transmission by central bank via a study of transparency of monetary policy. The model adopts the global game approach for the purpose of decision making corresponding to New Keynesian thought and calculates game equilibria according to the enhancement. The model assumes a situation where firms and central bank differ in their understanding of monetary policy. In particular, firms incorrectly perceive central bank's preference while central bank sets monetary policy that does not reflect firms' behaviour. When central bank correctly annouces its' true preference, under all circumstances considered, social welfare increases because of improved price stability. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1190
dc.subject ธนาคารแห่งชาติ en_US
dc.subject นโยบายการเงิน en_US
dc.subject Banks and banking, Central en_US
dc.subject Monetary policy en_US
dc.title การสื่อสารของธนาคารกลาง และ ประสิทธิภาพของนโยบายการเงินในบริบทของโกลเบิลเกมส์ en_US
dc.title.alternative Central bank communication and policy effectiveness in global game context en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.1190