DSpace Repository
โครงการวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อสุขภาพและความงาม : รายงานการวิจัย
dc.contributor.author วิชัย เชิดชีวศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description.abstract การวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เพื่อสุขภาพและความงามเป็นการต่อยอดองค์ความรู้ที่ได้จากการทำวิจัยในกวาวเครือขาว กวาวเครือแดง และ กวาวเครือดำ ซึ่งนอกจากจะได้ผลงานตีพิมพ์จำนวนมากแล้ว ยังผลิตมหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิตจำนวนมาก ได้รับสิทธิบัตรต่างประเทศ และมีความร่วมมือกับภาคเอกชนในการผลิตภัณฑ์ ในการทำวิจัยในปัจจุบันได้ให้ความสนใจกับสมุนไพรไทยในกลุ่มยาอายุวัฒนะที่ปรากฎอยู่ในตำรับยาแผนโบราณ ได้ทำการคัดเลือกสมุนไพรไทยในกลุ่มนี้ 22 ชนิด มาทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม การศึกษาในโครงการนำร่องได้ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบสมุนไพร พบว่ามีสมุนไพร 3 ชนิด ที่แสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าวิตามินอี ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องสำอางที่มีการอ้างสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนา สารสกัดหยาบจากสมุนไพร 3 ชนิดนี้ไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางได้ต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative Research in natural products for beauty and health is the progressive investigation based on knowledges derived from research in Pueraria mirifica, Betea supaba and Mucuna collettii. Such researches have established plenty of publications, graduated and PhD students, international patents and collaborations with private sectors. In the present study, we concentrate in herbal plants used in the traditional rejuvenating Thai remedies. Twenty-two herbal plants were selected for analysis of some bioactivity related with beauty and health application. In the pilot project study, antioxidant activity was analyzed with the 22 crude plant extracts. The study revealed 3 Thai herbal plants with stronger antioxidant activity than a-tocopherol (vitamin e) which is commonly used in cosmetic products based on its strong antioxidant activity. This finding open a possibility to develop the 3 plant extracts for cosmetic industry. en_US
dc.description.budget กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ชีวผลิตภัณฑ์ en_US
dc.subject ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ en_US
dc.subject เครื่องสำอาง en_US
dc.subject สมุนไพร en_US
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en_US
dc.subject Biological products en_US
dc.subject Natural products en_US
dc.subject Cosmetics en_US
dc.subject Herbals en_US
dc.subject Antioxidants en_US
dc.title โครงการวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อสุขภาพและความงาม : รายงานการวิจัย en_US
dc.title.alternative Research initiative in natural products for beauty and health : Research Report en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author ไม่มีข้อมูล