DSpace Repository
การตรวจพิสูจน์ยีนที่ควบคุมการสร้างพิษเอนเทอโรท็อกซินของเชื้อสตาฟฟิโลคอคคัส ออเรียสที่เพาะแยกได้จากแหนมหมู
dc.contributor.advisor ศุภชัย เนื้อนวลสุวรรณ
dc.contributor.advisor รุ่งทิพย์ ชวนชื่น
dc.contributor.author พงศ์ธร พุ่มแตงอ่อน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์(วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการเพาะแยก S. aureus เชิงปริมาณแบบ MPN จากแหนมหมูจำนวน 90 แท่ง จากการศึกษาพบว่า มีความชุกของการปนเปื้อน S. aureus ช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2549 สูงถึงร้อยละ 45.56 และมีปริมาณการปนเปื้อนอยู่ตั้งแต่ 2 จนถึงมากกว่า 16,000 MPN ต่อกรัมแหนมหมู ศึกษาการปรากฏของยีนที่ควบคุมการสร้าง classical SEs ของ S. aureus ที่เพาะแยกได้จากแหนมหมู จำนวน 155 isolates ด้วยเทคนิค multiplex PCR พบการปรากฏของยีน classical enterotoxin encoding genes จำนวน 29 ตัวอย่าง (ร้อยละ18.71) ซึ่งพบยีนเหล่านี้ได้ทั้งยีนเดียว (ร้อยละ 13.55) หรือ 2 ยีน (ร้อยละ 5.16) เท่านั้น โดยพบยีน sec มากที่สุด (ร้อยละ 11.61) รองลงมาคือ ยีน sea ร่วมกับยีน sec (ร้อยละ 5.16), ยีน sea (ร้อยละ 1.29)และยีน seb (ร้อยละ 0.65) ตามลำดับ แต่ไม่พบของยีน sed และยีน see เลย จากการวิเคราะห์ทางสถิติพบว่า S. aureus ที่มีการปรากฏของยีนที่ควบคุมการสร้าง classical SEs มีความสัมพันธ์กับการสร้าง classical SEs อย่างมีนัยสำคัญ (p<0.01) นอกจากนี้ผลการศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของ S. aureus ที่เพาะแยกจากแหนมหมูด้วยเทคนิค rep-PCR พบว่าจัดกลุ่มได้ 27 กลุ่ม ที่ค่า similarity 90% และมีการกระจายของยีนที่ควบคุมการสร้างสารพิษใน 13 กลุ่ม ซึ่ง classical SEs encoding genes นี้มีความเป็นไปได้ที่จะถ่ายทอดสู่ S. aureus อื่นได้ ดังนั้นผู้บริโภคที่บริโภคแหนมหมูนั้นมีโอกาสที่จะได้รับ S. aureus ที่มีการปรากฏของยีนที่ควบคุมการสร้าง classical SEs นี้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้เนื่องจากมีโอกาสสร้าง SEs ที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งอาจจะสร้าง SEs ปนเปื้อนในแหนมหมูได้ en_US
dc.description.abstractalternative The aims of this study were to describe proportion of classical SEs encoding gene of S. aureus, to correlate between classical SEs encoding gene of S. aureus and SEs productions, and to determine genetic diversity of S. aureus isolated from Nham-mhoo. The number of Nham mhoo in this study was 90 samples. The prevalence of S. aureus in Nham-mhoo during June- August 2006 was 45.56% and concentrations were between 2 and more than 16,000 MPN per gram. The result of this study showed that percentage of classical SEs encoding genes 18.71 (29/155). From this study, sec was the dominant gene (11.61%) which was followed by sea and sec (5.16%), sea (1.29%) and seb (0.65%), respectively. The presence of classical SEs encoding gene significantly correlated with classical SEs production (p < 0.01). In addition, genetic diversity of S. aureus isolated from Nham-mhoo was categorized into 27 clusters. While classical SEs encoding gene was categorized into 13 clusters. Higher concentration of S. aureus in Nham-mhoo was associated with higher genetic diversity in terms of pattern cluster. These results indicated that S. aureus isolated from Nham-mhoo harbored classical SEs encoding genes and these isolated are likely to be enterotoxigenic. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.611
dc.subject เอนเทอโรท็อกซิน en_US
dc.subject สตาฟีย์โลค็อกคัสออเรียส en_US
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร en_US
dc.subject แหนมหมู en_US
dc.subject Food contamination en_US
dc.subject Staphylococcus aureus en_US
dc.title การตรวจพิสูจน์ยีนที่ควบคุมการสร้างพิษเอนเทอโรท็อกซินของเชื้อสตาฟฟิโลคอคคัส ออเรียสที่เพาะแยกได้จากแหนมหมู en_US
dc.title.alternative Identification of Enterotoxin Encoding Genes of Staphylococcus aureus Isolated from Thai-Style Fermented Pork Sausage (Nham-mhoo) en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline สัตวแพทยสาธารณสุข en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Suphachai.N@Chula.ac.th
dc.email.advisor rchuanchuen@yahoo.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.611