DSpace Repository
เครื่องมือแปลงแบบจำลองเอนทิตีและความสัมพันธ์เป็นข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซด
dc.contributor.advisor วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
dc.contributor.author วัชรวรรณ ศรีรัตนาลัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2542
dc.identifier.isbn 9743336346
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 en
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์นี้ได้ออกแบบขั้นตอนวิธีและพัฒนาเครื่องมือแปลงแบบจำลองเอนทิตีและความสัมพันธ์เป็นข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซด โดยใช้ข้อมูลจากพจนานุกรมข้อมูล และพจนานุกรมความสัมพันธ์ของแบบจำลองเอนทิตีและความสัมพันธ์เป็นข้อมูลนำเข้า ขั้นตอนวิธีที่ใช้ในการแปลงแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มขั้นตอนวิธีการสังเคราะห์คุณสมบัติโครงสร้าง และกลุ่มขั้นตอนวิธีการสังเคราะห์คุณสมบัติพฤติกรรม โดยผลของขั้นตอนวิธีการสังเคราะห์คุณสมบัติโครงสร้างจะได้เป็นสัญกรณ์เซด 3 เค้าร่าง คือ เค้าร่างเอนทิตี เค้าร่างเพิ่มเติม และเค้าร่างความสัมพันธ์ ในขณะที่ผลของขั้นตอนวิธีการสังเคราะห์คุณสมบัติพฤติกรรมจะได้เป็นสัญกรณ์เซด 3 เค้าร่างเช่นกัน คือ เค้าร่างการเพิ่มระเบียน เค้าร่างการแก้ไขระเบียน และเค้าร่างการลบระเบียน ซึ่งคำนึงถึงบูรณภาพของการอ้างอิง นอกจากนี้ ยังได้มีการนิยามชนิดข้อมูลเพิ่มเติม คือ ชนิดข้อมูลตัวอักษร ชนิดข้อมูลสายอักษรและชนิดข้อมูลบูลีนเพื่อให้สัญกรณ์เซดซึ่งเป็นผลของการแปลงที่ได้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โปรแกรมที่พัฒนาได้รับการทดสอบ และผลลัพธ์ได้รับการยืนยันว่ามีไวยากรณ์ถูกต้องจากโปรแกรมพิสูจน์ Z/EVES en
dc.description.abstractalternative This thesis designs algorithms and develops a tool for translating entity relationship model to formal specification in Z notation by using data dictionary and relationship dictionary as inputs. The algorithms are divided into 2 categories: structure property synthesizing algorithms and behavior property synthesizing algorithms while structure property synthesizing algorithms define entity schema, entity extension schema, and relationship schema. behavior property synthesizing algorithms define insert schema, update schema, and delete schema with referential integrity. Moreover, additional data types are defined such as character, string, and boolean which make the results of translation scheme, Z notation, completed. The translation tool is tested and the results are syntactically verified using Z/EVES checker program. en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์) en
dc.subject Entity-relationship modeling en
dc.subject Z notation en
dc.title เครื่องมือแปลงแบบจำลองเอนทิตีและความสัมพันธ์เป็นข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซด en
dc.title.alternative A tool for translating the entity relationship model to formal specification in Z en
dc.type Thesis en
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en
dc.degree.level ปริญญาโท en
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ en
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor wiwat@chula.ac.th