DSpace Repository
Biodiesel production from different palm-oil feedstocks with hydroprocessing process over Ni-Mo/Al₂O₃and Co-Mo/Al₂O₃ catalysts
dc.contributor.advisor Suttichai Assabumrungrat
dc.contributor.advisor Worapon Kiatkittipong
dc.contributor.author Narisara Rodboon
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Engineering
dc.date.issued 2012
dc.description Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2012 en_US
dc.description.abstract In this research, relevant palm oil i.e. degummed palm oil (DPO), refined palm stearin (RPS) including hard and soft stearin are employed as feedstock to produce bio hydrotreated diesel. The reaction was performed in parallel small batch reactor under reduced pressure of 50 bar catalyzed by sulfided NiMo/y-Al₂O₃ and CoMo/y-Al₂O₃ catalyst. CoMo catalyst shows much lower catalytic activity than NiMo catalyst at low opearting temperature (<360 °C) and become comparable to NiMo catalyst at higher temperature. However, NiMo catalyst generally gives higher selectivity of diesel range hydrocarbon therefore higher diesel yield. Under the defined operating condition, conversion (of triglyceride and fatty acid) could be in order of RPS hard > RPS soft > DPO which indicating that higher degree of saturation of feedstock lead to obtain higher conversion. Maximum of diesel range hydrocarbon yield of 71% could be obtained from RPS hard at reaction temperature of 360 °C for 4 h with sulfided NiMo/y-Al₂O₃ catalyst. en_US
dc.description.abstractalternative ในงานวิจัยนี้ใช้สารป้อนจำพวกน้ำมันปาล์ม ได้แก่ น้ำมันปาล์มที่ผ่านการกระบวนการกำจัดยางเหนียว, น้ำมันปาล์มที่ผ่านการทำให้บริสุทธิ์จำพวกไขปาล์มในการผลิตไบโอดีเซล การทดลองทำในเตาปฏิกรณ์แบบกะขนาดเล็กภายใต้สภาวะความดันที่ 50 บาร์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมและโคบอลต์โมลิบดินัมบนตัวรองรับอะลูมินา จากการทดลองพบว่าเมื่ออุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาต่ำ (น้อยว่า 360 องศาเซลเซียส) ตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์โมลิบดินัมมีความสามารถในการทำปฏิกิริยาดีกว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมและเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นความสามารถในการทำปฏิกิริยาของตัวเร่งทั้งสองมีค่าใกล้เคียงกัน ผลได้ดีเซลของตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมมีค่าสูงกว่าผลได้ดีเซลของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์โมลิบดินัมเนื่องจากตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมมีความสามารถในการเลือกเกิดสารผลิตผลในช่วงที่เป็นดีเซลได้ดีกว่า ภายใต้สภาวะการทำปฏิกิริยาที่กำหนดปริมาณของไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมันที่ถูกใช้ในการทำปฏิกิริยาเรียงตามลำดับจากมากที่สุดไปน้อยที่สุดได้ดังนี้ ไขมันปาล์มชนิดแข็ง, ไขมันปาล์มชนิดอ่อนและน้ำมันปาล์มที่ผ่านกระบวนการกำจัดยางเหนียว ปริมาณของไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมันที่ใช้ในการทำปฏิกิริยาจะมีค่าสูงขึ้นเมื่อค่าความอิ่มตัวของสารป้อนมีค่ามาก จากผลการทดลองพบว่าที่อุณหภูมิ 360 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 4 ชั่วโมงโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาซัลไฟต์ของนิกเกิลโมลิบดินัมไขมันปาล์มชนิดแข็งให้ค่าผลได้ของดีเซลสูงที่สุดคือ 71 เปอร์เซ็นต์. en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.519
dc.subject Palm oil en_US
dc.subject Biodiesel fuels en_US
dc.subject Catalysts en_US
dc.subject น้ำมันปาล์ม en_US
dc.subject เชื้อเพลิงไบโอดีเซล en_US
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยา en_US
dc.title Biodiesel production from different palm-oil feedstocks with hydroprocessing process over Ni-Mo/Al₂O₃and Co-Mo/Al₂O₃ catalysts en_US
dc.title.alternative การผลิตไบโอดีเซลจากสารป้อนปาล์มน้ำมันด้วยกรรมวิธีไฮโดรโพรเซสซิ่งบนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมและโคบอลต์โมลิบดินัมบนอะลูมินา en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Engineering en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Chemical Engineering en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor Suttichai.A@Chula.ac.th
dc.email.advisor Worapon.K@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.519