DSpace Repository
โมเดลเชิงสาเหตุของความเต็มใจที่จะบริจาคอวัยวะ
dc.contributor.advisor อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช en_US
dc.contributor.author วรวรรณ ลีชวโลทัย en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา en_US
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโมเดลเชิงสาเหตุของความเต็มใจที่จะบริจาคอวัยวะ มุ่งเน้นศึกษาตัวแปรค่านิยม ความรู้เกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะต่อความเต็มใจที่จะบริจาคอวัยวะ โดยมีการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่น เจตคติต่อการบริจาคอวัยวะ และความเกี่ยวพัน เป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นิสิตนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีจาก 5 มหาวิทยาลัย ทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวนทั้งสิ้น 510 คน ตัวแปรที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยตัวแปรค่านิยม ตัวแปรความรู้เกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะ ตัวแปรการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่น ตัวแปรเจตคติต่อการบริจาคอวัยวะ ตัวแปรความเกี่ยวพัน และตัวแปรความเต็มใจที่จะบริจาคอวัยวะ รวมทั้งสิ้น 6 ตัวแปร ประกอบด้วย 11 ตัวแปรสังเกตได้ ข้อมูลรวบรวมโดยใช้เครื่องมือวิจัยซึ่งเป็นแบบวัดประมาณค่ารวม 6 ตอน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพลด้วยโปรแกรมลิสเรล ผลการวิจัยที่สําคัญสรุปได้ดังนี้โมเดลลิสเรลของโมเดลเชิงสาเหตุของความเต็มในที่จะบริจาคอวัยวะโดยภาพรวมมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (ไค-สแควร์ = 41.16 ที่องศาอิสระ = 30, ความน่าจะเป็น = .084, RMSEA = 0.027, RMR = 0.014, GFI = 0.985, AGFI = 0.968) อย่างไรก็ตามพบว่าตัวแปรค่านิยม ตัวแปรความรู้เกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะและตัวแปรความเกี่ยวพันมีอิทธิพลต่อเจตคติต่อการบริจาคอวัยวะ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ en_US
dc.description.abstractalternative The purposes of this research were to study a causal model of organ donation willingness, focusing on values knowledge on organ donation willingness via empathy, attitude towards organ donation and involvement. The sample consisted of 510 undergraduate students of five universities. The variables consisted of six latent variables: value, knowledge, empathy, attitude towards organ donation, involvement and organ donation willingness, all of which were totally measured by 11 observed variables. Data were collected by 6 sets of likerts scale questionnaires. The data were analyzed by using descriptive statistics, Pearson’s product moment correlation, confirmatory factor analysis and LISREL model analysis. The major findings are as follows: the LISREL model of organ donation willingness, as a whole fit to the empirical data. (Chi-square = 41.16, degrees of freedom = 30, p-value = .084, RMSEA = 0.027, RMR = 0.014, GFI = 0.985, AGFI = 0.968). However, we found that the value (DE=0.39, p<.05) had positive direct effect on attitude toward organ donation significant. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.113
dc.subject ความพอใจ
dc.subject การบริจาคอวัยวะ เนื้อเยื่อ ฯลฯ
dc.subject ความรู้สึก
dc.subject จิตวิทยาประยุกต์
dc.subject Satisfaction
dc.subject Donation of organs, tissues, etc.
dc.subject Emotions
dc.subject Psychology, Applied
dc.title โมเดลเชิงสาเหตุของความเต็มใจที่จะบริจาคอวัยวะ en_US
dc.title.alternative A CAUSAL MODEL OF ORGAN DONATION WILLINGNESS en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยาประยุกต์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor apitchaya.c@chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.113