DSpace Repository
ผลของกลุ่มพัฒนาตนโดยมีภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีผลต่อความหวังในบุคคลภายหลังการรักษาโรคมะเร็ง
dc.contributor.advisor ณัฐสุดา เต้พันธ์ en_US
dc.contributor.author เอนิการ์ พลอยสมบูรณ์ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา en_US
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของกลุ่มพัฒนาตนโดยมีภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีผลต่อความหวังในบุคคลภายหลังการรักษาโรคมะเร็ง โดยมีรูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ทดสอบก่อนและหลังการทดลอง แบบมีกลุ่มควบคุม กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคคลภายหลังการรักษาโรคมะเร็งจำนวน 28 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 14 คน กลุ่มทดลองเข้าร่วมโปรแกรมกลุ่มจิตวิทยาพัฒนาตนที่มีภาพยนตร์เป็นสื่อ กลุ่มควบคุมดำเนินชีวิตตามปกติ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และแบบวัดความหวัง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติทดสอบที ผลการวิจัยในครั้งนี้พบว่า (1) หลังการทดลอง กลุ่มทดลองที่เข้าโปรแกรมกกลุ่มพัฒนาตนโดยมีภาพยนตร์เป็นสื่อมีคะแนนความหวังสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) (2) หลังการทดลอง กลุ่มทดลองที่เข้าโปรแกรมกกลุ่มพัฒนาตนโดยมีภาพยนตร์เป็นสื่อมีคะแนนความหวังสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to examine the effects of personal growth group with cinema on hope of persons with post cancer treatment. A quasi-experimental with pretest-posttest control group design was employed. Participants consisted of 28 persons with post-cancer treatment. They were divided into an experimental group and a control group, with 14 participants in each group. Participants in the experimental group attended a personal growth group with cinema while participants in the control group did not receive any treatment. Data were collected by demographic questionnaire and the Hope scale and analyzed using descriptive statistics and t-tests. The results were as follows: (1) The posttest score of hope in the experimental group was significantly higher than the pretest score (p < .001). (2) The posttest score of hope in the experimental group was significantly higher than the posttest score of the control group (p < .001). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.156
dc.subject มะเร็ง -- ผู้ป่วย
dc.subject ภาพยนตร์
dc.subject การให้คำปรึกษา
dc.subject จิตวิทยาการปรึกษา
dc.subject Cancer -- Patients
dc.subject Motion pictures
dc.subject Counseling
dc.subject Counseling psychology
dc.title ผลของกลุ่มพัฒนาตนโดยมีภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีผลต่อความหวังในบุคคลภายหลังการรักษาโรคมะเร็ง en_US
dc.title.alternative THE EFFECT OF PERSONAL GROWTH GROUP WITH CINEMA ON HOPE OF PERSONS WITH POST-CANCER TREATMENT en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor tnattasuda@gmail.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.156