DSpace Repository
การกราฟต์ไกลซิดิลเมทาคริเลตบนผ้าไหมด้วยการฉายรังสีและตกแต่งด้วยสารหน่วงไฟ
dc.contributor.advisor ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล en_US
dc.contributor.author สุรางค์รัตน์ ต้นหลุบเลา en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract ในการเตรียมผ้าไหมที่มีคุณสมบัติหน่วงไฟโดยการฉายรังสีแกมมาเพื่อกราฟต์ไกลซิดิล- เมทาคริเลตบนผ้าไหม พบว่าสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการกราฟต์ คือการฉายรังสีแกมมา 15 กิโลเกรย์ บนผ้าไหมที่แช่อยู่ในไกลซิดิลเมทาคริเลตเข้มข้น 10% โดยปริมาตรต่อปริมาตร และมีไดเมทิลฟอร์มาไมด์เป็นตัวทำละลาย และสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการตกแต่งคือการแช่ผ้าไหมที่กราฟต์แล้วในเอทีลีนไดเอมีนที่อุณหภูมิห้องนาน 8 ชั่วโมง ก่อนทำให้แห้งและนำไปแช่ในกรดออร์โธฟอสฟอริกเข้มข้น 5% อีก 8 ชั่วโมง ผ้าไหมที่กราฟต์แล้วมีค่าเปอร์เซ็นต์การกราฟต์เท่ากับ 33.83 และมีพีคของคีโตนและอีพอกซี ซึ่งเป็นกลุ่มฟังก์ชันของไกลซิดิลเมทาคริเลตปรากฏอยู่ในสเปกตรัมอินฟราเรด ผลการทดสอบคุณสมบัติหน่วงไฟตามมาตรฐาน ASTM D2863 บ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีค่าดัชนีออกซิเจนจำกัด หรือ LOI มากกว่า 21 และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 1-5% ของกรดออร์โธฟอสฟอริกที่ใช้ en_US
dc.description.abstractalternative Silk with flame retarding properties, the product of this study, was prepared by grafting glycidyl methacrylate onto silk using gamma irradiation. Finishing was carried out by soaking grafted silk in ethylenediamine for 8 h at room temperature, dried, then soaking for another 8 h in various concentrations of orthophosphoric acid. Optimum preparation conditions were found to be 10% by volume of glycidyl methacrylate in the dimethylformamide solvent, 15 kGy gamma irradiation, and 5% by volume of orthophosphoric acid. The dried grafted silk had a maximum of 33.83% grafting with the presence of ketone and epoxy as the functional groups of glycidyl methacrylate in the FT-IR spectrum. Testing results based on ASTM D2863 showed a monotonic increasing trend of Limiting Oxygen Index (LOI) to be above 21 for 1-5% range of orthophosphoric acid. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.245
dc.subject ไกลซิดิลเมทาคริเลต
dc.subject รังสีแกมมา
dc.subject ผ้าไหม
dc.subject Glycidyl methacrylate
dc.subject Gamma rays
dc.subject Silk
dc.title การกราฟต์ไกลซิดิลเมทาคริเลตบนผ้าไหมด้วยการฉายรังสีและตกแต่งด้วยสารหน่วงไฟ en_US
dc.title.alternative RADIATION INDUCED GRAFTING OF GLYCIDYL METHACRYLATE ONTO SILK AND FINISHED WITH FLAME RETARDANT en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิวเคลียร์เทคโนโลยี en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor siriwattanab@gmail.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.245