DSpace Repository
ผลกระทบของการดำเนินงานและประสิทธิภาพของธุรกิจประกันชีวิตไทยที่มีผลต่อการดำรงเงินกองทุนตามความเสี่ยง
dc.contributor.advisor สุวาณี สุรเสียงสังข์ en_US
dc.contributor.author รุ่งโรจน์ สุยะ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี en_US
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract งานวิทยานิพนธ์มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา ผลกระทบของการดำเนินงานธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยที่มีต่อการดำรงเงินกองทุนตามความเสี่ยง โดยข้อมูลที่ใช้ในการศึกษามีลักษณะเป็นข้อมูลช่วงยาว(Panel Data) ของ งบการเงินของบริษัท 22 แห่ง ตั้งแต่ ไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2554 ถึง ไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2555 ผลจากการศึกษาพบว่า บริษัทประกันชีวิตที่มีการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้สัดส่วนการวัดประสิทธิภาพทางเทคนิคมี 8 แห่ง ในขณะที่มีบริษัท 9 แห่ง มีผลการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพในบางไตรมาส และบริษัทอีก 5 แห่ง มีผลการดำเนินงานที่ด้อยประสิทธิภาพ ตัวแบบจำลองที่เหมาะสมในการอธิบายผลกระทบของการดำเนินงานธุรกิจประกันชีวิตที่มีต่อการดำรงเงินกองทุนสำรองตามความเสี่ยง คือ แบบจำลอง Pooled Ordinary Least Square โดยตัวแปรที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่สามารถใช้ได้ในแบบจำลองนี้คือ อัตราทุนหมุนเวียน อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน อัตราการหมุนของสินทรัพย์ และสัดส่วนการวัดประสิทธิภาพทางเทคนิค en_US
dc.description.abstractalternative The thesis aimed to study effect of operation of the Thai life insurance industry on risk based capital. The data used in this study is Panel data of the 22 companies’ financial statement from quarter 4, 2011 to quarter 4, 2012. Results of the study showed that eight life insurance companied operate effectively by using Data Envelopment Analysis Ratio. Other nine companies are good performance in some quarters and the others five companies are results for the poorer performance. The appropriate model describes the effect to operation and efficiency of life insurance industry on risk based capital is Pooled Ordinary Least Square model and statistical significant variables in this model are Current Ratio, Return on Investment Ratio, Asset Turnover Ratio and Data Envelopment Analysis Ratio. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.435
dc.subject ประกันชีวิต
dc.subject กองทุนบริหารความเสี่ยง
dc.subject Life insurance
dc.subject Hedge funds
dc.title ผลกระทบของการดำเนินงานและประสิทธิภาพของธุรกิจประกันชีวิตไทยที่มีผลต่อการดำรงเงินกองทุนตามความเสี่ยง en_US
dc.title.alternative EFFECT OF OPERATION AND EFFICIENCY OF THE THAI LIFE INSURANCE INDUSTRY ON RISK BASED CAPITAL. en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การประกันภัย en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor suwanee@cbs.chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.435