DSpace Repository
พลังสุขภาพจิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมกระดาษจังหวัดนครปฐม
dc.contributor.advisor บุรณี กาญจนถวัลย์ en_US
dc.contributor.author นุชนาฏ ธรรมขัน en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ en_US
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial นครปฐม
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรรณนา ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงลักษณะพลังสุขภาพจิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมกระดาษจังหวัด นครปฐม จำนวนทั้งสิ้น 330 คน โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้มี 4 ส่วน ได้แก่ 1) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 2) แบบสอบถามข้อมูลการทำงาน 3) แบบประเมินพลังสุขภาพจิต 4) แบบสอบถามข้อมูลทางจิตสังคม มีชุดข้อคำถาม 2 ชุด คือ แบบประเมินเหตุการณ์ความเครียดในชีวิต และ แบบวัดสัมพันธภาพในครอบครัว วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา Independence sample t-test , One-way ANOVA, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficiency และ stepwise Multiple Regression Analysis ผลการศึกษาพบว่า พนักงานโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ มีระดับพลังสุขภาพจิตอยู่ในเกณฑ์ปกติ (ร้อยละ 64.5) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพลังสุขภาพจิต ได้แก่ อายุ และสัมพันธภาพภายในครอบครัว ( p<0.001) ส่วนปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับพลังสุขภาพจิต ได้แก่ เหตุการณ์เครียดในชีวิต ( p<0.001) เมื่อวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยที่ร่วมกันพยากรณ์พลังสุขภาพจิตได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่มีอิทธิพลมากไปน้อย คือ อายุ (มีอิทธิพลในทางบวก) สัมพันธภาพในครอบครัว (มีอิทธิพลในทางบวก) และเหตุการณ์เครียดในชีวิต (มีอิทธิพลในทางลบ) ซึ่งร่วมกันพยากรณ์ พลังสุขภาพจิต ของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมกระดาษได้ร้อยละ 34.8 ผลการศึกษาพลังสุขภาพจิตครั้งนี้ อาจถือเป็นตัวแทนของประชากรพนักงานโรงงานกระดาษได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมกระดาษในเขตจังหวัดนครปฐม ทั้งนี้ควรส่งเสริมให้พนักงานโรงงานอุตสาหกรรมมีทักษะการสร้างพลังสุขภาพจิตที่ดีทั้งต่อตนเองและผู้อื่น และเป็นพนักงานที่มีพลังสุขภาพจิตที่ดีในระยะยาวต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this research is to study the nature of the resilience quotient of workers in paper mills, Nakornpathom Province and related factors. Cross – sectional descriptive study is used in this study. The sample of this study is 330 workers in paper mills in Nakornpathom Province. The sample is clustered by multi-stage sampling. The research instruments include 1) Personal Information Questionnaire, 2) Work Information Questionnaire, 3) Resilience Quotient Questionnaire, 4) Social Psychology Questionnaire, consisted of 4.1) Life Stress Events Questionnaire, and 4.2) Family Relationships Questionnaire. Data is analyzed by descriptive statistics including Independence sample t-test , One-way ANOVA, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient and stepwise Multiple Regression Analysis The findings are that overall workers’ resilience quotient is at normal level.64.5% of the sample have resilience quotient at normal level. Factors positively related to resilience quotient include Age and Family Relationship(p<0.001). Factors negatively related to resilience quotient include Life Stress Event( p<0.001). Multi Regression analysis shows that statistically significant factors in collectively predicting workers’ resilience quotient, ranking from most powerful to least powerful influence, include Age(positive predictor), Family Relationship(Positive predictor), and Life Stress Event(Negative predictor), and Those factors together predict workers’ resilience quotient at 34.8%. Based on the findings of this study, the representative sample of workers in paper mills is a moderate indication of the resilience quotient of workers, especially workers in paper mills, Nakornpathom Province. Therefore, industrial workers should be encouraged to create resilience quotient for their own and other’s benefits and for having resilience quotient in the long term. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.946
dc.subject ความเครียดในการทำงาน
dc.subject สุขภาพจิต -- ไทย -- นครปฐม
dc.subject Job stress
dc.subject Mental health -- Thailand -- Nakhon Pathom
dc.title พลังสุขภาพจิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมกระดาษจังหวัดนครปฐม en_US
dc.title.alternative RESILIENCE QUOTIENT AND RELATED FACTORS OF PAPER INDUSTRIAL EMPLOYEES IN NAKHON PATHOM PROVINCE en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline สุขภาพจิต en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor drburanee@gmail.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.946