DSpace Repository
EFFECT OF FIELD OF VIEWS ON CONE BEAM COMPUTED TOMOGRAPHY RADIATION DOSE: PHANTOM STUDY
dc.contributor.advisor Anchali Krisanachinda en_US
dc.contributor.author Warangkana Weerawanich en_US
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Medicine en_US
dc.date.issued 2013 en_US
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2013 en_US
dc.description.abstract Currently, there are many cone beam computed tomography (CBCT) devices with various field of views (FOVs). Thus the selection of proper FOVs and number of scans should be considered based on clinical applications and ALARA principle. The purpose of this study is to study the effect on number of scans and field of views such as large, medium and multi-small, on the radiation dose from CBCT systems in phantom study. Radiation dose from 3 CBCT devices were recorded by using RANDO phantom. For 3D Accuitomo170, C_vol (mGy), DLP (mGy.cm) and the effective dose (E:µSv) were determined. For Kodak devices, DAP (mGy.cm^2) was recorded. In two or three scans of small FOV, E and DAP were obtained. Inaccuracy in C_vol verification is obtained when FOVs are less than 16cm (PMMA phantom diameter). For 3D Accuitomo 170, the radiation dose reported in C_vol (mGy), DLP (mGy.cm) and E (µSv) of FOV 17x5 and 17x12cm^2 were 7.7, 38.5, 88.55 and 6.4, 76.8, 176.64 respectively. For Kodak9000 3D and Kodak9500 CB 3D, FOV 5x3.7cm^2, 9.3x5x3.7cm^3, 9.3x7.4x3.7cm^3, 15x9cm^2 and 20.6x18cm^2, DAP values were 131, 261, 392, 211 and 502 mGy.cm^2 respectively. Two and three scans of FOV 5x3.7cm^2 were 262 and 393 mGy.cm^2 respectively. In conclusion, the radiation dose is higher when the FOVs and number of scans increase. en_US
dc.description.abstractalternative ในปัจจุบันเครื่องถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ชนิดลำรังสีรูปกรวยมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบมีฟิลด์อ็อฟวิวหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม การเลือกใช้ฟิลด์อ็อฟวิวและจำนวนครั้งในการสแกน ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้ทางคลินิก และหลักการลดปริมาณรังสีจนเป็นที่ยอมรับ (ALARA) วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาผลของจำนวนครั้งที่สแกนและขนาดฟิลด์อ็อฟวิวได้แก่ขนาดใหญ่ 1ครั้ง ขนาดกลาง 1ครั้งและขนาดเล็กหลายครั้งต่อปริมาณรังสีจากเครื่องถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ชนิดลำรังสีรูปกรวย 3เครื่อง โดยศึกษาในหุ่นจำลอง กระบวนการคือ ศึกษาปริมาณรังสีในปริมาตรเป็นค่าซีทีดีไอวอลลุ่ม (มิลลิเกรย์) ปริมาณรังสีตามความยาวของการสแกน (มิลลิเกรย์.เซนติเมตร) และปริมาณรังสียังผล (ไมโครซีเวิร์ต) ในหุ่นจำลอง จากเครื่องถ่ายภาพรังสีผลิตภัณฑ์ 3D Accuitomo 170 ส่วนเครื่องถ่ายภาพรังสีผลิตภัณฑ์ Kodak9000 3D และ Kodak9500 CB 3D จะศึกษาปริมาณรังสีกับพื้นที่ (มิลลิเกรย์.ตารางเซนติเมตร) สำหรับการสแกนฟิลด์อ็อฟวิวขนาดเล็ก 2 หรือ 3 ครั้ง ปริมาณรังสีจะได้จากการคำนวณ ค่าซีทีดีไอวอลลุ่มในฟิลด์อ็อฟวิวที่มีขนาดเล็กกว่า 16เซนติเมตร (เส้นผ่านศูนย์กลางของหุ่นจำลองพีเอ็มเอ็มเอ) มีความไม่แม่นยำ ดังนั้นในเครื่อง 3D Accuitomo 170 จึงรายงานปริมาณรังสีที่ได้จากฟิลด์อ็อฟวิวขนาด 17x5 และ 17x12 ตารางเซนติเมตร โดยค่าซีทีดีไอวอลลุ่ม ปริมาณรังสีตามความยาวสแกน ปริมาณรังสียังผล มีค่าเท่ากับ 7.7, 38.5, 88.55 และ 6.4, 76.8, 176.64 ตามลำดับ สำหรับเครื่อง Kodak9000 3D และ Kodak9500 CB 3D ค่าปริมาณรังสีกับพื้นที่ของฟิลด์อ็อฟวิวขนาด 5x3.7 ตารางเซนติเมตร, 9.3x5x3.7 ลูกบาศก์เซนติเมตร, 9.3x7.4x3.7 ลูกบาศก์เซนติเมตร, 15x9 ตารางเซนติเมตร และ 20.6x18 ตารางเซนติเมตร มีค่าเท่ากับ 131, 261, 392, 211 และ 502 มิลลิเกรย์.ตารางเซนติเมตร ตามลำดับ และปริมาณรังสีกับพื้นที่ ที่ได้จากการสแกนฟิลด์อ็อฟวิวขนาด 5x3.7 ตารางเซนติเมตร สองและสามครั้ง มีค่าเท่ากับ 262 และ 393 มิลลิเกรย์.ตารางเซนติเมตร ตามลำดับ จากผลการศึกษาพบว่า ปริมาณรังสีเพิ่มขึ้น เมื่อขนาดฟิลด์อ็อฟวิวใหญ่ขึ้นและจำนวนครั้งที่สแกนเพิ่มขึ้น en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.973
dc.subject Diagnosis, Radioscopic
dc.subject Radiography, Medical
dc.subject รังสีวินิจฉัย
dc.subject การบันทึกภาพด้วยรังสีทางการแพทย์
dc.title EFFECT OF FIELD OF VIEWS ON CONE BEAM COMPUTED TOMOGRAPHY RADIATION DOSE: PHANTOM STUDY en_US
dc.title.alternative ผลของฟิลด์อ็อฟวิวต่อปริมาณรังสีของเครื่องถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ ชนิดลำรังสีรูปกรวย: ศึกษาในหุ่นจำลอง en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Science en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Medical Imaging en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor anchali.kris@gmail.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.973