DSpace Repository
การจัดตั้งและการดำเนินการของวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่น : ศึกษากรณี บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด
dc.contributor.advisor นันทวัฒน์ บรมานันท์ en_US
dc.contributor.author ฉัฏฐเมษ ภิรมย์พานิช en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract วิสาหกิจมหาชนท้องถิ่นเป็นเครื่องมือที่จะทำให้การจัดทำบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้น อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่น จึงเป็นที่น่าศึกษาถึงการจัดตั้งและการดำเนินงานของวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่น โดยศึกษาผ่านกรณีของ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ที่เป็นวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่นหน่วยงานเดียวที่มีอยู่ จากการศึกษาพบว่า กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่นนั้นยังขาดความชัดเจนและไม่เป็นระบบจนส่งผลให้เกิดปัญหาในกระบวนการจัดตั้ง สถานะทางกฎหมาย การดำเนินงาน ตลอดจนการกำกับดูแลวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่น ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีกฎหมายเพื่อกำหนดการจัดตั้งและการดำเนินงานของวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่นเป็นการเฉพาะ เพื่อที่จะเป็นฐานอำนาจในการดำเนินการให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกรูปแบบในการจัดตั้งวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่นในพื้นที่ของตน en_US
dc.description.abstractalternative The local public enterprise is considered as a mechanism to enhance the efficiency of public service provided by local government which will become beneficial to people in local area. Henceforth, in order to have better understanding of such mechanism, the study of establishment and operation of the local public enterprises is thus conducted by using a case study of Bangkok Thanakom Co., Ltd, the only local public enterprise existed. The study found that the laws relating to local public enterprises are still vague and disorganize, leading to problems in the establishment process, legal status, operational processes as well as the regulating of local public enterprises. The study found that the laws relating to local public enterprises are still vague and disorganize, leading to problems in the establishment process, legal status, operational processes as well as the regulating of local public enterprises. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1247
dc.subject วิสาหกิจชุมชน
dc.subject การบริหารองค์การ
dc.subject Associations, institutions, etc. -- Management
dc.title การจัดตั้งและการดำเนินการของวิสาหกิจมหาชนท้องถิ่น : ศึกษากรณี บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด en_US
dc.title.alternative THE ESTABLISHMENT AND OPERATION OF LOCAL PUBLIC ENTERPRISE : A CASE STUDY OF KRUNGTHEP THANAKOM CO.,LTD. en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor deanlaw@chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.1247