Abstract:
ศึกษาผลของการทดแทนโปรตีนจากปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารผสมต่อการเติบโต การตาย อัตราการแลกเนื้อ และคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน (Babylonia areolata) ระยะวัยรุ่น (น้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 0.11±0.01 เซนติเมตร) ภายใต้บ่อเลี้ยงระบบน้ำทะเลไหลผ่านตลอดเป็นเวลา 165 วัน โดยอาหารทดลองมีระดับโปรตีน 40.62-43.20% และไขมัน 15.08-15.22% ซึ่งประกอบด้วยการทดแทนจากปลาป่นด้วยไก่ป่นต่างกัน 5 ระดับ (0%, 25%, 50%, 75% และ 100%) โดยมีอาหารทดลองที่ใช้ปลาป่น 100% เป็นการทดลองควบคุม ผลการศึกษาพบว่า หอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมที่มีโปรตีนจากไก่ป่น 25%, 50% และ 75% มีอัตราการเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และอัตราการเปลี่ยนโปรตีนเป็นเนื้อไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) และมีค่าสูงกว่าหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไก่ป่น 100% และอาหารการทดลองควบคุมที่ใช้ปลาป่น 100% อย่ามีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยอัตราการรอดตายสุดท้ายของหอยหวานในทุกชุดการทดลองไม่มีความแตกแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) เมื่อสิ้นสุดการทดลองพบว่าเนื้อหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไก่ป่น 50% มีองค์ประกอบกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัวที่มีความสำคัญทางโภชนาการสูงกว่าหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไก่ป่น 25%, 75%, 100% และอาหารควบคุมที่ใช้ปลาป่น 100% อย่ามีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) การศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าอาหารผสมที่ใช้ไก่ป่น 25%, 50% และ 75% สามารถทดแทนการใช้ปลาป่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถส่งเสริมการเติบโตและคุณค่าทางอาหารของหอยหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า