DSpace Repository

ผลของกระบวนการทำให้แห้งต่ออัตราการรอดชีวิตของเชื้อ lactobacillus spp. ในไมโครแคปซูล

Show simple item record

dc.contributor.advisor พรรณเพ็ญ วัฒนาอาษากิจ
dc.contributor.advisor นฤพร สุตัณฑวิบูลย์
dc.contributor.advisor สมบูรณ์ ธนาศุภวัฒน์
dc.contributor.author ณรงค์ กิตติโชคอนันต์
dc.contributor.author ณรงค์ พุทธสัง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.accessioned 2015-08-12T14:51:38Z
dc.date.available 2015-08-12T14:51:38Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.other Sepr 17/55 ค2.21
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44260
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของกระบวนการทำให้แห้ง ได้แก่ การพ่นแห้ง (Spray drying) และการทำแห้งเยือกแข็ง (Freeze drying) ที่มีต่ออัตราการรอดชีวิตของเชื้อ Lactobacillus sp. SL4-1 ซึ่งถูกบรรจุใน alginate microcapsule เนื่องจากรูปแบบแห้งเป็นรูปแบบที่สะดวกต่อการเก็บรักษา การเตรียมเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป และสะดวกในการขนส่ง ดังนั้นจึงต้องมีการนำผลิตภัณฑ์มาผ่านกระบวนการทำให้แห้ง กระบวนการทำให้แห้งเป็นขั้นตอนที่เชื้อโพรไบโอติกต้องสัมผัสกับสภาวะที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลให้เกิดการตายของเชื้อได้ งานวิจัยนี้จึงได้นำเชื้อ Lactobacillus sp. SL4-1 ซึ่งจัดเป็นโพรไบโอติกโดยบรรจุลงใน alginate microcapsule มาผ่านกระบวนการทำให้แห้งดังกล่าว เปรียบเทียบลักษณะทางกายภาพของไมโครแคปซูล ปริมาณความชื้น (moisture content) และอัตราการรอดชีวิตของเชื้อหลังผ่านกระบวนการทำให้แห้ง ลักษณะของไมโครแคปซูลที่ผ่านการทำให้แห้งด้วยกระบวนการพ่นแห้ง ณ สภาวะ Inlet air temperature 170°C และ Outlet air temperature 85-95°C มีลักษณะส่วนใหญ่เป็นทรงกลม ผิวเรียบ ขนาดเล็กกว่า 10 μm บางอนุภาคมีลักษณะเว้าไม่สมมาตร อนุภาคมีปริมาณความชื้น 15.04% และ 14.74% สำหรับไมโครแคปซูลที่บรรจุเชื้อและไม่บรรจุเชื้อตามลำดับ สำหรับไมโครแคปซูลที่เตรียมโดยวิธีไอออนิกเจลเลชันและทำแห้งด้วยกระบวนการทำแห้งเยือกแข็ง ณ สภาวะ freezing temperature -30°C primary drying time ที่ 18 ชั่วโมง และความดัน 600 mTorr มีลักษณะส่วนใหญ่เป็นทรงกลม พื้นผิวอนุภาคย่นเป็นริ้ว เมื่อตัดตามขวางอนุภาคมีลักษณะเป็นแคปซูลเห็นขอบเปลือกชัดเจน ภายในเป็นช่องว่าง อนุภาคที่บรรจุเชื้อมีขนาด 1.496 mm ปริมาณความชื้น 2.00% และอนุภาคที่ไม่บรรจุเชื้อมีขนาด 1.507 mm ปริมาณความชื้น 1.91% สำหรับอัตราการรอดชีวิตของเชื้อหลังผ่านกระบวนการพ่นแห้งไม่สามารถหาค่าได้ เนื่องจากเครื่องพ่นแห้งที่ใช้ไม่ใช่ชนิด aseptic spray dryer จึงทำให้เกิดการปนเปื้อน ส่วนอัตราการรอดชีวิตของเชื้อหลังผ่านกระบวนการทำแห้งเยือกแข็งพบว่าปริมาณเชื้อลดลงจาก 5.914x1010 CFU เป็น 1.466x108 CFU en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject แล็กโตบาซิลลัส -- การอบแห้ง en_US
dc.subject การอบแห้งแบบพ่นกระจาย en_US
dc.subject การทำแห้งแบบเยือกแข็ง en_US
dc.subject จุลินทรีย์ -- การอบแห้ง en_US
dc.title ผลของกระบวนการทำให้แห้งต่ออัตราการรอดชีวิตของเชื้อ lactobacillus spp. ในไมโครแคปซูล en_US
dc.title.alternative Effect of drying process on viability of lactobacillus spp. loaded microcapsules en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.email.advisor Narueporn.S@Chula.ac.th
dc.email.advisor Somboon.T@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

  • Pharm - Senior projects [100]
    โครงการปริญญานิพนธ์ คณะเภสัชศาสตร์

Show simple item record