DSpace Repository
กลไกความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ ภายใต้กรอบของอนุสัญญาว่าด้วยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ของสภายุโรป
dc.contributor.advisor ศารทูล สันติวาสะ
dc.contributor.author ณัฐพัฒน์ เลิศประพจน์กุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษากลไกความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยอาชญากรรรมทางคอมพิวเตอร์ของสภายุโรป หรืออนุสัญญา กรุงบูดาเปสต์ ว่าสามารถตอบสนองต่ออาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นอาชญากรรม ที่เกิดขึ้นใหม่ได้เพียงใด ทั้งนี้ การให้ความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ นับเป็นสิ่งที่จำเป็นยิ่งในการปราบปรามอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ซึ่งเกิดขึ้นได้โดยไม่เกาะเกี่ยวกับเขตแดน ทางกายภาพ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า อนุสัญญาว่าด้วยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ของสภายุโรป มีบทบาทด้านการกำหนดมาตรฐานร่วมกันสำหรับกฎหมายภายในประเทศเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังขยายขอบเขตความร่วมมือระหว่างประเทศให้ครอบคลุมอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ด้วย อย่างไรก็ตาม อนุสัญญาฉบับนี้ยังจำเป็นต้องเพิ่มเติมรายละเอียดของกลไกความร่วมมือ เพื่อให้สามารถรองรับความซับซ้อนของอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ที่ทวีขึ้นไป ตามกาลเวลาได้ en_US
dc.description.abstractalternative This research aims to study the international criminal cooperation mechanisms under the framework of European Council’s Convention on Cybercrime. It will evaluate to what extent that the mechanisms provided can respond the phenomenon of cybercrime, which is considered as new category of crimes. It is noted that international criminal cooperation has a vital role in responding and suppressing cybercrime, which can occurred without any attachments to physical state boundaries. The study reveals that European Council’s Convention on Cybercrime does has a vital role in establishing the common standards for parties’ domestic legislations related to cybercrime. Furthermore, the convention also extends international criminal cooperation mechanisms so that they can cover cybercrime. Nevertheless, more details and contents should be included in the convention so that it can effectively respond to cybercrime, which can become even more complex as the time goes by. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.593
dc.subject อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ en_US
dc.subject ศาลอาญาระหว่างประเทศ en_US
dc.subject Computer crimes en_US
dc.subject International criminal courts en_US
dc.title กลไกความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ ภายใต้กรอบของอนุสัญญาว่าด้วยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ของสภายุโรป en_US
dc.title.alternative International criminal cooperation mechanisms under the framework of European's convention on cybercrime en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor santivasa@hotmail.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.593