DSpace Repository
ประสบการณ์ของนักจิตวิทยาการปรึกษาแนวพุทธ : การดำเนินชีวิตและการงานบนฐานอริยสัจ 4
dc.contributor.advisor ณัฐสุดา เต้พันธ์
dc.contributor.advisor จิราพร เกศพิชญวัฒนา
dc.contributor.author ฉัตรสุมาลย์ ศรีทองอุ่น
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract ศึกษาทำความเข้าใจประสบการณ์ในการดำเนินชีวิตและการงานบนฐานอริยสัจ 4 ของนักจิตวิทยาการปรึกษาแนวพุทธ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบปรากฏการณ์วิทยา มีผู้ให้ข้อมูลจำนวน 7 ราย เก็บข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิเคราะห์ข้อมูลสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเด็น คือ 1) การดำเนินชีวิตและการงานบนฐานความเข้าใจในอริยสัจ 4 ได้แก่ ความเข้าใจในโลกและชีวิต การอยู่กับปัจจุบันและความจริง และการตระหนักถึงความสัมพันธ์เชื่อมโยง สิ่งเหล่านี้เป็นความเข้าใจที่ผู้ให้ข้อมูลใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและการทำงาน 2) การเรียนรู้อริยสัจ 4 อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การเรียน การรับรู้คุณค่าความสำคัญของอริยสัจ 4 ในการดำเนินชีวิตและการงาน การใช้ชีวิตตนเองเป็นพื้นที่ในการศึกษาทำความเข้าใจอริยสัจ 4 โดยมีสิ่งที่ช่วยในการเรียนรู้และเข้าใจอริยสัจ 4 คือ การสังเกต การใคร่ครวญ และการตระหนักรู้ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มพูนความเข้าใจอริยสัจ 4 ผ่านประสบการณ์ใน การให้บริการปรึกษา และประสบการณ์ชีวิต 3) การประยุกต์ความเข้าใจอริยสัจ 4 มาใช้ในการดำเนินชีวิตและการงาน ได้แก่ การประยุกต์ความเข้าใจอริยสัจ 4 มาใช้ในชีวิต ทั้งการประยุกต์ใช้ในชีวิตส่วนตัวและในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และการประยุกต์ความเข้าใจอริยสัจ 4 มาใช้ในงานด้านการให้บริการปรึกษา 4) การพัฒนาตน ได้แก่ การพัฒนาทางด้านจิตใจและพฤติกรรม ความสามารถในการจัดการปัญหา และการอยู่ร่วมกับผู้อื่นอย่างสอดคล้อง ผลการวิจัยครั้งนี้สามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการทำความเข้าใจประสบการณ์การดำเนินชีวิต และการงานบนฐานอริยสัจ 4 ของนักจิตวิทยาการปรึกษาแนวพุทธ และใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับผู้เกี่ยวข้องที่จะนำไปใช้พัฒนานิสิตสาขาวิชาจิตวิทยาการปรึกษาต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative This study was a phenomenological research aimed at examining Buddhist counselors’ living and working experience base on the Four Noble Truths. Data was collected via in-depth interviews with 7 participants. Results suggest 4 themes as follows: 1) Living and working based on the understanding of the four noble truths: Informants exhibited understanding of the world and life in general as well as living with reality and realizing the interconnectedness among all things. 2) Continuous learning: Informants continuously engaged in learning in their life, starting in the classroom, developing their values, living their lives based on these values, and developing a better understanding. Moreover, their understanding has also been enhanced based on their experiences, both in their personal and professional lives. 3) Integrating understanding into their lives: Informants integrate their understanding into their living (i.e., personal and relationships) and counseling. 4) Self-development: Participants have not only developed psychologically and behaviorally but also evidenced an increase in the ability to cope with difficulties, and to live harmoniously with others. This research finding could be applied to better understand the experience of Buddhist counselors and to develop counselor training in the future. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2009
dc.subject จิตวิทยาการปรึกษา en_US
dc.subject นักจิตวิทยาการปรึกษา en_US
dc.subject อริยสัจ 4 en_US
dc.subject Counseling psychology en_US
dc.subject Counseling psychologists en_US
dc.subject Four Noble Truths en_US
dc.title ประสบการณ์ของนักจิตวิทยาการปรึกษาแนวพุทธ : การดำเนินชีวิตและการงานบนฐานอริยสัจ 4 en_US
dc.title.alternative Experience of Buddhist counselors : living and working based on the Four Noble Truths en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยาการปรึกษา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor tnattasuda@gmail.com
dc.email.advisor wattanaj@yahoo.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.2009