DSpace Repository
คอนเเชร์โตสำหรับวงดนตรีแจ๊สสามชิ้น
dc.contributor.advisor วีรชาติ เปรมานนท์
dc.contributor.author ดนตร์ เพ่งบุญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract บทประพันธ์เพลงคอนแชร์โตสำหรับวงดนตรีแจ๊สสามชิ้น บทนี้ผู้ประพันธ์ได้ประพันธ์ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เป็นการสร้างบทประพันธ์เพลงบริสุทธิ์รูปแบบใหม่ ที่เกิดจากการผสมผสานเนื้อหาของดนตรีคลาสสิกและดนตรีแจ๊ส โดยนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบของดนตรีคลาสสิกในด้านการจัดวงออร์เคสตรา เครื่องดนตรีที่ใช้และการใช้สังคีตลักษณ์แบบคลาสสิก ซึ่งประกอบไปด้วยสังคีตลักษณ์แบบโซนาตา สังคีตลักษณ์สองตอน และสังคีตลักษณ์รอนโด ส่วนในด้านเนื้อหาของดนตรีแจ๊สนำเสนอในด้านรูปแบบการจัดวงเล็ก ทำนอง รูปแบบจังหวะ ทางเดินคอร์ด การด้นสดของเครื่องดนตรี และบันไดเสียงบางชนิด ลักษณะโดยรวมของบทประพันธ์ เป็นบทประพันธ์สำหรับวงแจ๊สสามชิ้นกับวงเชมเบอร์ออร์เคสตรา มีความยาวประมาณ 20 นาที ประกอบไปด้วยโครงสร้างใหญ่จำนวน 3 ท่อน เป็นบทประพันธ์ที่อยู่บนพื้นฐานเป็นดนตรีแจ๊สที่มีส่วนผสมของดนตรีคลาสสิก อยู่ในระบบโทนาลิตีที่มีการประดับประดาด้วยเสียงประสานในรูปแบบของดนตรีศตวรรษที่ 20 en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of composing Concerto for Jazz Trio and Chamber Orchestra is to create a new absolute music piece. The composition has been employed variety of classical idioms as well as jazz‘s playing technique and structure, such as sonata form, binary form, and rondo form. Meanwhile jazz approaches are presented in terms of melody, harmony, rhythm, improvisation, and scales. This 20 minutes duration of the entire music is written in 3 movements for jazz trio and chamber orchestra. The musical language is based on Jazz musical transmission and the transference of the twentieth-century harmonic aspect. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2013
dc.subject คอนเเชร์โตสำหรับวงดนตรีแจ๊ซซ์ en_US
dc.subject ดนตรีคลาสสิก en_US
dc.subject ดนตรีแจ๊ซซ์ en_US
dc.subject Concertos (Jazz ensemble with chamber orchestra) en_US
dc.subject Jazz music en_US
dc.title คอนเเชร์โตสำหรับวงดนตรีแจ๊สสามชิ้น en_US
dc.title.alternative Concerto for jazz trio and chamber orchestra en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ดุริยางคศิลป์ตะวันตก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Weerachat.P@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.2013