DSpace Repository
กำลังดัดขวางและความต้านทานการสึกของอะคริลิกเรซินชนิดดัดแปรสำหรับผลิตซี่ฟันเทียม
dc.contributor.advisor ปิยวัฒน์ พันธุ์โกศล
dc.contributor.author จินต์จุฑา ใจดำรงค์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract ศึกษากำลังดัดขวางของอะคริลิกเรซินชนิดบ่มตัวด้วยความร้อนสำหรับผลิตซี่ฟันเทียม เมื่อปรับปรุงสมบัติด้วยวัสดุอัดแทรกแก้วซิลิกา 2 ชนิด คือ ไมโครซิลิกา (BBAS glass) ร้อยละ 5, 10 และ 15 โดยน้ำหนัก และนาโนซิลิกา (Nanosilicate glass) ร้อยละ 1 และ 3 โดยน้ำหนัก กลุ่มควบคุมคือ อะคริลิกเรซินใสชนิดบ่มตัวด้วยความร้อน (PMMA) และศึกษาความต้านทานการสึกของอะคริลิกเรซินข้างต้นโดยเปรียบเทียบกับซี่ฟันอะคริลิกทางการค้าจำนวน 4 ยี่ห้อ (Majordent, YamahashiFx, OrtholuxTop และ CosmoHXL) การทดสอบใช้ตัวอย่างกลุ่มละ 8 ชิ้น ในตอนที่หนึ่ง เป็นการทดสอบกำลังดัดขวางตามมาตรฐานด้วยวิธี Three-point transverse test โดยใช้เครื่องทดสอบแรงดึงอัด บันทึกค่ากำลังดัดขวาง ค่าความต้านทานการแตกหัก และค่าโมดุลัสยืดหยุ่น นำข้อมูลมาทดสอบทางสถิติด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และเปรียบเทียบเชิงซ้อนที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ตอนที่สอง เป็นการทดสอบความต้านทานการสึกตามมาตรฐานด้วยเครื่องทดสอบการแปรงฟันด้วยแรง 2.0-2.5 นิวตัน จำนวน 20,000 รอบ นำข้อมูลมาทดสอบทางสถิติด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวและเปรียบเทียบเชิงซ้อนที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการทดสอบตอนที่หนึ่ง พบว่า กลุ่มนาโนซิลิการ้อยละ 1 มีค่ากำลังดัดขวาง (88.28±5.23 MPa ) และค่าเฉลี่ยพลังงานแตกหัก (0.262±0.058 MPa) สูงสุด แต่ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับกลุ่มควบคุม ส่วนค่าโมดุลัสยืดหยุ่นมีค่าต่ำสุด (2779.39±232.20 N/mm²) และแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับกลุ่มควบคุม สำหรับผลการทดสอบตอนที่สอง พบว่า กลุ่มนาโนซิลิการ้อยละ 1 สูญเสียมวลจากการแปรงน้อยที่สุด (0.000525±0.000282 mg) และไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับกลุ่มควบคุม ส่วนการสูญเสียปริมาตร (0.146±0.079 mm³ ) นั้นไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับกลุ่มควบคุม รวมถึงฟันอะคริลิก OrtholuxTop และ CosmoHXL ดังนั้นการเติมวัสดุอัดแทรกซิลิกาชนิดนาโนในปริมาณร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก มีความน่าสนใจที่จะเลือกมาใช้ปรับปรุงสมบัติด้านกำลังดัดขวาง และความต้านทานการสึกได้ en_US
dc.description.abstractalternative To evaluate the flexural strength of clear modified heat-cured acrylic resins which were added by two silica fillers (microbarium glass 5%,10% and 15 % by weight and nanosilicate glass 1% and 3% by weight) and to study the wear resistance of clear modified heat-cured acrylic resins and 4 commercial teeth (Majordent, YamahashiFx, OrtholuxTop and CosmoHXL). Eight samples were prepared for each groups. Part 1: Three-point transverse test was done in 3°C with constant loading rate 5±1 mm/min. Flexural strength, fracture toughness and Young’s modulus were calculated. Part 2: Wear test by tooth-brushing was test under loading 2.0-2.5N force for total 20,000 cycles. The wear resistance was evaluated by the volume loss of the surface and the mass loss. The data were submitted to One-way Analysis of Variance (ANOVA) and multiple comparisons. The results of part 1 showed that the highest flexural strength (88.28±5.23 MPa) and the highest fracture toughness (0.262±0.058 MPa) was found in 1%Nano with no statistically significant. In contrast with the flexural modulus (2.78±0.23 GPa) that showed statistically significant. For part 2 the wear results by tooth-brushing test showed that the minimum mass loss was found in 1%Nano (0.000525±0.000282 mg) with no statistically significant while the volume loss of 1%Nano (0.146±0.079 mm³) was not statistically significant with control group, OrtholuxTop and CosmoHXL. Result was suggested that added 1% by weight of nanosilicate glass was interesting to use to improve the flexural strength and wear resistance of clear acrylic resin. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2014
dc.subject เรซินอะคริลิกทางทันตกรรม en_US
dc.subject ฟันปลอม en_US
dc.subject Dental acrylic resins en_US
dc.subject Dentures en_US
dc.subject Polymethyl Methacrylate en_US
dc.subject Acrylic resins en_US
dc.subject Dental Stress Analysis en_US
dc.subject Dental Restoration Wear en_US
dc.subject Tooth, Artificial en_US
dc.subject Materials Testing en_US
dc.title กำลังดัดขวางและความต้านทานการสึกของอะคริลิกเรซินชนิดดัดแปรสำหรับผลิตซี่ฟันเทียม en_US
dc.title.alternative Flexural strength and wear resistance of modified acrylic resin tooth material en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ทันตกรรมประดิษฐ์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Piyawat.P@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.2014