DSpace Repository
กลยุทธ์เพื่อพัฒนาศักยภาพในการบรรเลงเปียโนโดยใช้บทประพันธ์เพลง
dc.contributor.advisor ธงสรวง อิศรางกูร ณ อยุธยา en_US
dc.contributor.author ปานใจ จุฬาพันธุ์ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศป.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract การเป็นนักเปียโนที่มีความสามารถนั้นขึ้นอยู่กับองค์ประกอบที่สำคัญหลายประการ เช่น เทคนิคการบรรเลง การอ่านโน้ต การวิเคราะห์สังคีตลักษณ์ ความเข้าใจในดนตรี การตีความบทเพลง และการจำโน้ตเพลง กระบวนการอ่านโน้ตที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้นักเปียโนเข้าใจความคิด รวบยอดของบทเพลงที่กำลังศึกษาอยู่ และจะเป็นพื้นฐานที่ดีที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการแสดง ผู้วิจัยมีแนวคิดว่าทักษะการอ่านโน้ตเป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนได้ ด้วยการฝึกที่เหมาะสมและมีระบบ ซึ่งทำให้นักเปียโนเปลี่ยนวิธีในการมองโน้ตเพลงและสามารถ “มองหา” โน้ตเพลงที่ถูกต้อง ในงานวิจัยชิ้นนี้ ผู้วิจัยจึงเสนอแนวคิดในการ “มองหา” โน้ตเพลงที่ถูกต้องจำนวนทั้งหมด 7 แนวคิด เช่น มองหาซีเควนซ์ทำนอง มองหาบันไดเสียง และมองหาขั้นคู่ นอกจากนั้น ผู้วิจัยยังแต่งแบบฝึกขึ้น 25 บทที่มีการจำกัดองค์ประกอบด้านดนตรีให้เหมาะสมสำหรับการฝึกอ่านโน้ต รวมทั้งการนำแนวคิดดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในบทเพลงต่าง ๆ พร้อมตัวอย่างประโยคเพลงที่เกี่ยวข้อง en_US
dc.description.abstractalternative Becoming mastery in piano playing requires many significant skills; playing techniques, effective note reading, structural analysis, understanding in music, interpretation, and music memorization. Effective note reading skill is very important since it makes a pianist understand the whole concept of the music he/she is studying. Eventually, it lays reliable foundation for a successful performance. The author believes that note reading can be guided by using suitable approaches. With the right approach, a pianist will be able to change the way he visualizes music and focuses on the “right” notes. In this article, the author proposes 7 substantial approaches including looking for a melodic sequence, a scalewise passage, and interval. Twenty-five exercises are composed with controlled elements to enhance the note reading skill. Applications of the ideas on standard repertoire are also demonstrated with relevant musical excerpts. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title กลยุทธ์เพื่อพัฒนาศักยภาพในการบรรเลงเปียโนโดยใช้บทประพันธ์เพลง en_US
dc.title.alternative STRATEGIC APPROACHES ENHANCING THE QUALITY OF PIANO PERFORMANCE THROUGH COMPOSITIONS en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาเอก en_US
dc.degree.discipline ศิลปกรรมศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Tongsuang.I@Chula.ac.th,Tongisra@loxinfo.co.th en_US