dc.contributor.advisor |
อรอุมา ชุติเนตร |
en_US |
dc.contributor.advisor |
นิจศรี ชาญณรงค์ |
en_US |
dc.contributor.author |
จิตรลดา สมาจาร |
en_US |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
en_US |
2015-09-17T04:04:45Z |
2015-09-17T04:04:45Z |
dc.date.issued |
2557 |
en_US |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45721 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
en_US |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ เพื่อประเมินความแตกต่างของการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลในผู้ป่วยสมองขาดเลือดเฉียบพลันที่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำเป็นเวลา 72 ชั่วโมง เทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ วิธีการวิจัย การวิจัยเชิงทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมแบบไม่ปกปิดในผู้ป่วยโรคสมองขาดเลือดเฉียบพลันที่มีอาการไม่เกิน 72 ชั่วโมง ที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวนทั้งหมด 32 ราย อายุ 18-80 ปี, มีค่าคะแนนโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกามากกว่าหรือเท่ากับ 1 โดยแบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ 0.9% NaCl ปริมาณ 100 มิลลิลิตร/ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วัน (กลุ่มที่ได้รับสารน้ำ) และกลุ่มที่ไม่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ (กลุ่มควบคุม) ทั้งสองกลุ่มได้รับการตรวจคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงก่อนและหลังการได้รับการรักษา โดยติดตามการเปลี่ยนแปลงค่าดัชนีการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัล ผลการศึกษา ไม่พบความแตกต่างของการเปลี่ยนแปลงดัชนีการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลเทียบก่อนและหลังการรักษาโดยผลต่างของค่าดัชนีการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลในกลุ่มที่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำมีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 0.02 (ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.13) เทียบกับผลต่างของค่าดัชนีการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลในกลุ่มควบคุมมีค่าเฉลี่ยลดลง 0.004 (ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.14) ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.85) และ ผลต่างของความเร็วเฉลี่ยการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลในกลุ่มที่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำมีค่าเฉลี่ยลดลง 7.27 เซนติเมตรต่อวินาที (ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 28.08) เทียบกับผลต่างของความเร็วเฉลี่ยการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลด้านในกลุ่มที่ควบคุมมีค่าเฉลี่ยลดลง 0.73 เซนติเมตรต่อวินาที (ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 12.10) ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.24) สรุป การศึกษานี้ แสดงให้เห็นว่า ไม่มีความแตกต่างของค่าดัชนีการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลก่อนและหลังการรักษา เมื่อทำการศึกษาเทียบกันระหว่างผู้ป่วยที่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ 100 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง เป็นเวลา 72 ชั่วโมง กับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Objective To evaluate of the difference of pulsatility index change of the middle cerebral artery in acute ischemic stroke patients who were treated with intravenous fluid for 72 hours compared with those without intravenous fluid treatment. Method Acute ischemic stroke patients who had symptoms less than 72 hours at King Chulalongkorn memorial hospital, aged between 18 and 80 years, National Institutes of Health Stroke Scale(NIHSS) ≥ 1. The patients were randomly divided into 2 groups. Treatment group consists of the patients who treated with 0.9% NaCl 100 mL/hr for 72 hours, control group consists of the patients who did not receive intravenous fluid. Trancranial Doppler ultrasounds were performed before and after the treatment. The difference of pulsatility index changes were compared between treatment and control group. Results There were 32 patients in this study, 16 patients each group. The change of pulsatility index of middle cerebral artery after treatment was increased 0.02 of mean and 0.13 of standard deviation in intravenous fluid group. The change of pulsatility index of middle cerebral artery after treatment was decreased 0.004 of mean and 0.14 of standard deviation in control group. There was no statistically significant difference of the change of pulsatility index of middle cerebral artery between intravenous fluid group and control group (p = 0.85). The change of mean flow velocity of middle cerebral artery after treatment was decreased 7.27 centimeters per second of mean and 28.08 of standard deviation in intravenous fluid group. The change of mean flow velocity of middle cerebral artery after treatment was decreased 0.73 of mean and 12.10 of standard deviation in control group. There was no statistically significant difference of the change of mean flow velocity of middle cerebral artery between intravenous fluid group and control group (p = 0.24). Conclusion In this study, no difference of middle cerebral artery pulsatility index changes by transcranial Doppler ultrasound in acute ischemic stroke patients with and without intravenous fluid treatment. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1072 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
โรคหลอดเลือดสมอง -- การรักษา |
dc.subject |
โรคหลอดเลือดสมอง -- ผู้ป่วย |
dc.subject |
หลอดเลือดแดง |
dc.subject |
เสียงอัลตราโซนิค |
dc.subject |
Cerebrovascular disease -- Treatment |
dc.subject |
Cerebrovascular disease -- Patients |
dc.subject |
Arteries |
dc.subject |
Ultrasonics |
dc.title |
ความแตกต่างของการเปลี่ยนแปลงดัชนีของการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงมิดเดิลซีรีบรัลโดยการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงผ่านทางกะโหลกศีรษะในผู้ป่วยสมองขาดเลือดเฉียบพลันที่ได้รับการรักษาด้วยการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเทียบกับผู้ป่วยสมองขาดเลือดเฉียบพลันที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ |
en_US |
dc.title.alternative |
DIFFERENCE OF MIDDLE CEREBRAL ARTERY PULSATILITY INDEX CHANGES BY TRANSCRANIAL DOPPLER ULTRASOUND IN ACUTE ISCHEMIC STROKE PATIENTS WITH AND WITHOUT INTRAVENOUS FLUID TREATMENT |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
อายุรศาสตร์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
aurauma@yahoo.com,aurauma@yahoo.com |
en_US |
dc.email.advisor |
Nijasri.C@Chula.ac.th,nijasris@yahoo.com |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2014.1072 |