DSpace Repository
การจำแนกสายพันธุ์และการกลายพันธุ์บริเวณยีนพรีเอส/เอส ของไวรัสตับอักเสบ บี จากการศึกษาทางระบาดวิทยาในประเทศไทย พ.ศ. 2557
dc.contributor.advisor พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์ en_US
dc.contributor.advisor ยง ภู่วรวรรณ en_US
dc.contributor.author ปาริฉัตร ยิ้มน้อย en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract ปัจจุบันพบว่ามีประชากรทั่วโลกที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี แบบเรื้อรังประมาณ 400 ล้านคนซึ่งนำไปสู่การเกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับ ต่อมาพบว่าประชากรโลกมีแนวโน้มการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ลดลงรวมทั้งประชากรไทย อันเนื่องมาจากในปีพ.ศ. 2535 กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้ทารกแรกเกิดทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี โดยบรรจุลงในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคหรือ Expanded Program on Immunization (EPI) ของประเทศ ในปี พ.ศ. 2557 หลังจากประเทศไทยได้เริ่มโครงการ EPI มาแล้วเป็นเวลา 22 ปีจึงต้องการที่จะศึกษาถึงระบาดวิทยาระดับโมเลกุลของไวรัสตับอักเสบ บี ในประเทศไทย โดยทำการเก็บตัวอย่างซีรั่มจากประชากรชาวไทยอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 60 ปี ที่มารับบริการจากโรงพยาบาลของรัฐจากตัวแทนทั้ง 4 ภาค เก็บตัวอย่างได้ทั้งหมด 5,964 ตัวอย่าง ทำการด้วยตรวจโดยวิธี Enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) พบตัวอย่างที่ให้ผลบวกต่อ HBsAg จำนวน 132 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 2.2 จากนั้นนำตรวจหา HBeAg พบตัวอย่างที่ให้ผลบวกต่อ HBeAg 19 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 14.4 และนำมาวิเคราะห์หาปริมาณไวรัสจากวิธี real-time polymerase chain reaction พบ 59 ตัวอย่างที่ตรวจพบปริมาณไวรัสและมีค่าเฉลี่ย 7.3±2.1 log copies/mL จากการตรวจสอบด้วยวิธี PCR พบตัวอย่างที่ให้บวกต่อวิธี PCR 119 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 83.8 โดยสามารถจำแนกเป็นสายพันธุ์ C 111 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 93.28 และสายพันธุ์ B 8 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 6.72 และพบsubtype adr 105 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 88.2 subtype adw 11 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 9.2 subtype ayr 3 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 2.5 จากการตรวจสอบการกลายพันธุ์ในส่วนของ “a” determinant พบทั้งหมด 9 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 7.56 และพบการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่ง G145R จำนวน 2 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 1.7 โดยการกลายพันธุ์ดังกล่าวพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 22 ปีจึงอาจไม่ได้เป็นผลมาจากการได้รับวัคซีนแต่เป็นการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ พบการกลายพันธุ์ในบริเวณยีน pre-S 23 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 19.3 พบการกลายพันธุ์ในบริเวณ BCP 31 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 26.1 และการกลายพันธุ์ในส่วนของยีน PC 17 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 14 ผลของการศึกษาในครั้งนี้อาจเป็นประโยชน์ในการพัฒนาแผนการให้วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative More than 400 million peoples worldwide are chronically infected by hepatitis B virus (HBV) that lead to cirrhosis and hepatocellular carcinoma (HCC). Since 1992, HBV vaccination has been integrated into the expanded program on immunization (EPI) in Thailand. In 2014, 5,964 sera samples studies molecular epidemiological from 4 provinces of Northern, Northeast, Middle and Southern part of Thailand. The 132 HBsAg-positive subjects (2.2%), HBeAg was detected in 19 serum samples (14.4%). The mean of HBV viral load was detected 7.3±2.1 log copies/mL by real-time polymerase chain reaction. One hundred and nineteen (83.8%) of the 132 HBsAg-positive subjects were positive for HBV-DNA in the sera, detected by PCR. HBV-DNA, were found only two major genotypes in the total 119 subjects of HBV-DNA positive; 111 (93.3%) subjects were determined as genotype C: in subgenotype C1, and another genotype was belonged to genotype B in subgenotype B2, 8 (6.7%) subjects. The distribution of the HBV antigenic determinant subtypes among the total 119 of HBV-DNA positive subjects were: 105 (88.2%) of adr, 11 (9.2%) of adw and 3 (2.5%) of ayr. The prevalence and variation of the ‘‘a’’ determinant mutations among the HBV-DNA positive subjects was found in 9 (7.6%) consist in 2 (1.7%) subjects had amino acid mutations at G145R . The pre-S mutations were detected in 23 (19.3%) and The basic core promoter (BCP)/precore (PC) region were found 31 (26.1%) and 17 (14.3%) of the total of HBV-DNA positive subjects. The results of this study may be useful to plan the HB immunization program. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1029
dc.subject วัคซีนตับอักเสบบี
dc.subject ไวรัสตับอักเสบบี
dc.subject การกลายพันธุ์
dc.subject ตับอักเสบบี -- ระบาดวิทยา -- ไทย
dc.subject Hepatitis B vaccine
dc.subject Hepatitis B virus
dc.subject Mutation (Biology)
dc.subject Hepatitis B -- Epidemiology -- Thailand
dc.title การจำแนกสายพันธุ์และการกลายพันธุ์บริเวณยีนพรีเอส/เอส ของไวรัสตับอักเสบ บี จากการศึกษาทางระบาดวิทยาในประเทศไทย พ.ศ. 2557 en_US
dc.title.alternative Determination of Genotypes and Mutations in pre-S/S gene of Hepatitis B Virus from an Epidemiological Study in Thailand, 2014 en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ชีวเคมีทางการแพทย์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Pisit.T@chula.ac.th,pisittkvn@yahoo.com en_US
dc.email.advisor yong.p@chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1029