DSpace Repository
อิทธิพลของการถูกปฏิเสธจากกลุ่มต่อการคล้อยตามกลุ่ม : การศึกษาอิทธิพลกำกับของความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธต่ออิทธิพลส่งผ่านของความก้าวร้าว
dc.contributor.advisor อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช en_US
dc.contributor.author ธีร์กัญญา เขมะวิชานุรัตน์ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการถูกปฏิเสธจากกลุ่มกับการคล้อยตามกลุ่ม โดยมีความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธเป็นตัวแปรกำกับและมีความก้าวร้าวเป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจำนวน 100 คน ซึ่งตอบมาตรวัดลักษณะอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธ และมาตรวัดสภาวะความก้าวร้าว และถูกสุ่มเข้าสู่ 2 เงื่อนไขคือการถูกปฏิเสธจากกลุ่มและไม่ถูกปฏิเสธจากกลุ่ม ผลการวิเคราะห์อิทธิพลกำกับและอิทธิพลส่งผ่าน แสดงให้เห็นว่า ความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธไม่ได้เป็นตัวแปรกำกับในความสัมพันธ์ระหว่างการถูกปฏิเสธจากกลุ่มกับการคล้อยตามกลุ่ม แต่ความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธเป็นตัวแปรกำกับในความสัมพันธ์ระหว่างการถูกปฏิเสธจากกลุ่มกับความก้าวร้าว (B = .36, p < .001) และความก้าวร้าวยังเป็นตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์ของการถูกปฏิเสธจากกลุ่มและการคล้อยตามกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญ (ค่าประมาณขนาดอิทธิพลทางอ้อม = -0.6327, ช่วงความเชื่อมั่นที่ระดับ 95% อยู่ระหว่าง -1.3846 ถึง -0.0207) en_US
dc.description.abstractalternative The aims of this research are to study the relationship between social rejection and conformity as moderated by rejection sensitivity, as well as the mediating effect of aggression. Participants were 100 Chulalongkorn University undergraduates who completed measures of aggression, conformity, rejection sensitivity, and were randomly assigned to either social rejection or social inclusion condition. An analysis of moderating and mediating effects indicates that rejection sensitivity does not moderate the relationship between social rejection and conformity but rejection sensitivity moderates the relationship between social rejection and aggression (B = .36, p < .001). In addition, aggression significantly mediates the relationship between social rejection and conformity (estimate of indirect effect = -0.6327, BC 95% CI -1.3846 to -0.0207). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.839
dc.subject การคล้อยตาม th
dc.subject การปฏิเสธ (จิตวิทยา) th
dc.subject ความก้าวร้าว th
dc.subject จิตวิทยาสังคม th
dc.subject Conformity en_US
dc.subject Denial (Psychology) en_US
dc.subject Aggressiveness en_US
dc.subject Social psychology en_US
dc.title อิทธิพลของการถูกปฏิเสธจากกลุ่มต่อการคล้อยตามกลุ่ม : การศึกษาอิทธิพลกำกับของความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธต่ออิทธิพลส่งผ่านของความก้าวร้าว en_US
dc.title.alternative INFLUENCE OF GROUP REJECTION ON GROUP CONFORMITY: A MODERATED MEDIATION OF REJECTION SENSITIVITY ON AGGRESSION en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor apitchaya.c@chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.839