dc.contributor.advisor |
ณัชชา พันธุ์เจริญ |
en_US |
dc.contributor.advisor |
ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร |
en_US |
dc.contributor.author |
นรอรรถ จันทร์กล่ำ |
en_US |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
en_US |
2015-09-18T04:22:43Z |
2015-09-18T04:22:43Z |
dc.date.issued |
2557 |
en_US |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46162 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
en_US |
dc.description.abstract |
บทเรียบเรียงและบทประพันธ์ดนตรีเพลงลุ่มเจ้าพระยาและน้ำตาแสงไต้ซิมโฟนิกโพเอ็ม ซึ่งรวมอยู่ในงานวิจัย บทประพันธ์เพลงดุษฎีนิพนธ์: โรแมนติกแฟนตาเซียแห่งกรุงสยาม เป็นการนำบทเพลงไทยสากลที่มีคุณค่าทั้งทางวรรณศิลป์และคีตศิลป์ ได้รับความยอมรับจากมหาชนและผู้วิจารณ์งานศิลปะว่าเป็นผลงานระดับคลาสสิก นำมาปรับแต่งในด้านการเรียบเรียงและประพันธ์ดนตรีเพิ่มเติมสำหรับวงออร์เคสตรา กลุ่มนักร้องประสานเสียงในเพลงลุ่มเจ้าพระยาและนักร้องเดี่ยวในเพลงน้ำตาแสงไต้ซิมโฟนิกโพเอ็ม โดยทั้งสองเพลงผู้วิจัยได้ใช้องค์ประกอบทางด้านดนตรีหลายชนิดในการสร้างงานเพื่อให้มีส่วนผสมของความเป็นไทยและขนบของดนตรีตะวันตกในความสมดุลที่เหมาะสม ผู้วิจัยได้ศึกษา วิจัย และวิเคราะห์บทเพลงลุ่มเจ้าพระยาและน้ำตาแสงไต้ในทุกมิติ ก่อนที่จะนำองค์ความรู้เหล่านั้นมาตีความ จัดเรียงและประกอบใหม่อีกครั้ง โดยหวังที่จะได้เสียงใหม่ สุนทรียรสแบบใหม่ สามารถที่จะขยายศักยภาพของตัวบทเพลงไทยสากลออกไปให้กว้างไกลกว่าเดิมและอาจถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในการนำบทเพลงไทยสากลมาขยายเป็นบทเพลงขนาดใหญ่ เช่น ซิมโฟนิกโพเอ็ม ผู้วิจัยหวังว่างานวิจัยชิ้นนี้จะสามารถสร้างแนวทางหรือจุดประกายความคิดในการสร้างสรรค์ในการเรียบเรียงดนตรีหรือการประพันธ์เพลงที่เกี่ยวข้องกับดนตรีไทยสากล ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ต้องให้ความสำคัญกับการผสมผสานของที่มีอยู่เดิมและสิ่งใหม่ให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราไม่ขาดจากรากวัฒนธรรมที่มีคุณค่า โดยรำลึกคุณค่านั้นจากการสร้างใหม่ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The arrangements and compositions of “Loom Chao Phraya” and “Nam Ta Sang Tai Symphonic Poem”, in the Doctoral Music Composition: Siamese Romantic Fantasia, are based on well-known Thai sakol songs, valuable in literary and musical arts. The selected Thai sakol songs have long been well recognized by the public and art critics. The newly created work is considered both arrangement and composition, scoring for a full orchestra, a chorus of “Loom Chao Phraya” and a soloist of “Nam Ta Sang Tai Symphonic Poem”. In this work, the researcher combines varieties of western compositional techniques within an optimized balance and good taste of Thai and western rendition. The compositional procedure includes the study of the original works through research and analysis in all possible dimensions and potentials; in particular, through interpretation. The imagination of new sonorities and aesthetics is then expanded accordingly from available elements of Thai sakol songs. This is the first time that Thai sakol songs are written as concert pieces, so-called Symphonic Poem. Siamese Romantic Fantasia is expected to set a good example of writing new compositions based on Thai sakol songs with appropriate reservation of Thainess. It is hoped that this is one of the ways to preserve our cultural treasure and heritage through the creation of new musical works in the classical repertoire. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.866 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การแต่งเพลง |
dc.subject |
ซิมโฟนี |
dc.subject |
เพลงไทยเดิม |
dc.subject |
Composition (Music) |
dc.subject |
Symphonies |
dc.subject |
Concerto |
dc.subject |
Symphonic poem |
dc.title |
บทประพันธ์เพลงดุษฎีนิพนธ์ : โรแมนติกแฟนตาเซียแห่งกรุงสยาม |
en_US |
dc.title.alternative |
DOCTORAL MUSIC COMPOSITION : SIAMESE ROMANTIC FANTASIA |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาเอก |
en_US |
dc.degree.discipline |
ศิลปกรรมศาสตร์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Natchar.P@Chula.ac.th,natcharpan@gmail.com |
en_US |
dc.email.advisor |
Narongrit.D@Chula.ac.th |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2014.866 |