DSpace Repository
การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและการแพร่กระจายผลิตภาพการผลิตภายในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ของประเทศไทย
dc.contributor.advisor กรกรัณย์ ชีวะตระกุลพงษ์ en_US
dc.contributor.author วริทธิ์นันท์ ชุมประเสริฐ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยฉบับนี้ได้ศึกษาผลกระทบจากการเข้ามาลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศต่อการแพร่กระจายผลิตภาพการผลิตภายในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ของประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลรายสถานประกอบการจากสำมะโนอุตสาหกรรม ปี พ.ศ. 2555 และประมาณค่าด้วยวิธี Ordinary Least Square (OLS) และ Two Stage Least Square (2SLS) ผลการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยในส่วนที่ 1 ศึกษาผลกระทบจากการเข้ามาร่วมลงทุนของต่างชาติต่อผลิตภาพการผลิตของสถานประกอบเคมีภัณฑ์ พบว่าสถานประกอบการที่มีต่างชาติร่วมลงทุนจะมีผลิตภาพการผลิตที่สูงกว่าสถานประกอบการที่ไม่มีต่างชาติร่วมลงทุน และระดับมูลค่าการร่วมลงทุนของต่างชาติเป็นสิ่งสำคัญต่อการเพิ่มผลิตภาพการผลิตของสถานประกอบการ ในส่วนที่ 2 ศึกษาการแพร่กระจายผลิตภาพการผลิตจากการเข้ามาลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศต่อสถานประกอบการเคมีภัณฑ์ท้องถิ่น พบว่าการเข้ามาของต่างชาติส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายผลิตภาพการผลิตไปสู่สถานประกอบการเคมีภัณฑ์ท้องถิ่น ทำให้สถานประกอบการเคมีภัณฑ์ท้องถิ่นมีผลิตภาพการผลิตเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การสะสมทุนมนุษย์ยังเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การเข้ามาของต่างชาติส่งผลกระทบต่อการเพิ่มผลิตภาพการผลิตของสถานประกอบการท้องถิ่นได้ดียิ่งขึ้น en_US
dc.description.abstractalternative This paper aims to examine the impact of foreign direct investment (FDI) to productivity spillover in Thailand chemical industry. The study use firm-level data from industry census of Thailand in 2012 and employ Ordinary Least Square (OLS) and Two Stage Least Square method (2SLS) to answer two main questions. First, study the impact of foreign share on productivity of chemical firms. The result shows that foreign owner chemical firms have productivity higher than local chemical firms and the participation level of foreign on investment is essential to increase productivity on firms. Second, study the spillover effect of Foreign Direct Investment (FDI) on productivity of local chemical firms. The result shows that local chemical firms benefit from FDI spillover that enable local firms more productivity. Moreover, human capital is the key factor to attract FDI. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1171
dc.subject การลงทุนของต่างประเทศ -- ไทย
dc.subject อุตสาหกรรมเคมี -- ไทย
dc.subject ผลิตภาพ
dc.subject การร่วมลงทุน -- ไทย
dc.subject Investments, Foreign -- Thailand
dc.subject Chemical Industry -- Thailand
dc.subject Productivity
dc.subject Joint ventures -- Thailand
dc.title การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและการแพร่กระจายผลิตภาพการผลิตภายในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ของประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Foreign Direct Investment and Productivity Spillover in Thailand Chemical Industry en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Kornkarun.K@Chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1171