dc.contributor.advisor |
ธงสรวง อิศรางกูร ณ อยุธยา |
en_US |
dc.contributor.author |
อนันตญา รอดเทียน |
en_US |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
en_US |
2015-09-18T04:24:03Z |
2015-09-18T04:24:03Z |
dc.date.issued |
2557 |
en_US |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46322 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
en_US |
dc.description.abstract |
การแสดงเดี่ยวเปียโนในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะในการบรรเลงเปียโนของผู้แสดง ทั้งในด้านเทคนิคการเล่น และทักษะการตีความบทเพลง ทำให้ผู้แสดงได้เรียนรู้วิธีการเตรียมตัวในการแสดงเดี่ยวเปียโน บทเพลงดังกล่าวมีลักษณะการประพันธ์ที่แตกต่างกัน เพื่อศึกษาหาข้อมูลและวิเคราะห์ลักษณะการประพันธ์จากบทเพลงที่ต่างยุคสมัย และศึกษาบทเพลงที่มีความหลากหลาย ตลอดจนอนุรักษ์และเผยแพร่บทเพลงเปียโนอันทรงคุณค่าแก่บุคคลผู้สนใจ ผู้แสดงได้เลือกบทเพลงเปียโนของนักประพันธ์ทั้งหมด 4 คน จากยุคบาโรก ยุคคลาสสิกและยุคโรแมนติก บทเพลงที่คัดเลือกมาแสดง เรียงตามลำดับการแสดง ได้แก่ 1. Toccata in C minor, BWV 911 ประพันธ์โดย Johann Sebastian Bach เป็นบทเพลงจากยุคบาโรก มีทั้งหมด 3 ท่อน ใช้เวลาในการแสดงประมาณ 13 นาที 2. Sonata in A Flat major, Op.110 No.31 ประพันธ์โดย Ludwig van Beethoven เป็นบทเพลงจากยุคคลาสสิก มีทั้งหมด 3 ท่อน ใช้เวลาในการแสดงประมาณ 23 นาที 3. Hungarian Rhapsody No.2, S.244 ประพันธ์โดย Franz Liszt เป็นบทเพลงจากยุคโรแมนติก มีทั้งหมด 2 ท่อน ใช้เวลาในการแสดงประมาณ 12 นาที 4. Andante spianato et Grande polonaise brillante ประพันธ์โดย Frederic Chopin เป็นบทเพลงจากยุคโรแมนติก มีทั้งหมด 2 ท่อน ใช้เวลาในการแสดงประมาณ 18 นาที การแสดงเดี่ยวในครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2558 เวลา 11.00 น. ณ ห้องแสดงดนตรีธงสรวง ได้แบ่งการแสดงออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก 2 บทเพลง และช่วงหลัง 2 บทเพลง ใช้เวลาในการแสดงแต่ละช่วงประมาณ 33 นาที พักครึ่งการแสดง 10 นาที รวมเวลาที่ใช้ในการแสดงทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 16 นาที |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The objectives of the piano recital are to develop the performer’s performance skill, to learn how to organize a piano recital and to obtain the relevant information relate to the composers and the selected piano compositions. In this piano recital, there are three piano compositions composed by three composers from three different periods. The three piano compositions are varying in styles, moods, compositional techniques and performing techniques. The four piano compositions are 1. Toccata in C minor, BWV 911 by Johann Sebastian Bach (1685-1750) 2. Sonata in A Flat Major, Op.110 No.31 by Ludwig van Beethoven (1770-1827) 3. Hungarian Rhapsody No. 2, S.244 by Franz Liszt (1811-1886) 4. Andante spianato et Grande polonaise brillante in E-flat major, Op. 22 by Frederic Chopin (1810-1849) The piano recital took place at the Tongsuang Recital Hall on Tuesday 21th April, 2015 at 11.00 a.m. The approximate time of the piano recital is one hour and sixteen minutes including an intermission. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1181 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
อนันตญา รอดเทียน |
dc.subject |
การแสดงเปียโน |
dc.subject |
Anantaya Rodtian |
dc.subject |
Piano -- Performance |
dc.title |
การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย อนันตญา รอดเทียน |
en_US |
dc.title.alternative |
A PIANO RECITAL BY ANANTAYA RODTIAN |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
ดุริยางคศิลป์ตะวันตก |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Tongsuang.I@Chula.ac.th,tongisra@bkk3.loxinfo.co.th |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2014.1181 |