DSpace Repository
ธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติของประชากรในนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
dc.contributor.advisor กมลลักษณ์ ลีเจริญเกียรติ en_US
dc.contributor.advisor สุพันธิตรา ชาญประเสริฐ en_US
dc.contributor.author สายฝน พันธ์มณี en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract ธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติเป็นโลหิตจางที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่พบบ่อยในประชากรแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการป่วยรุนแรงแล้วโรคนี้ยังถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในแถบภูมิภาคนี้ด้วย ข้อมูลอุบัติการณ์และความผิดปกติระดับยีนของโรคนี้ในประเทศลาวยังมีรายงานอยู่จำกัด การศึกษานี้จึงได้ทำการตรวจหาอุบัติการณ์ของธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติในกลุ่มประชากรลาวที่อาศัยอยู่ในนครหลวงเวียงจันทร์ สปป.ลาว จำนวน 354 ราย โดยใช้วิธีตรวจคัดกรอง การตรวจวิเคราะห์ฮีโมโกลบินและการตรวจในระดับยีน ผลการศึกษาพบลักษณะจีโนไทป์ทั้งหมดจำนวน 22 ชนิดและพบอุบัติการณ์ของธาลัสซเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติ จำนวน 156 ราย คิดเป็นร้อยละ 44 ประกอบด้วยชนิดที่พบเป็นจำนวนมากดังนี้ พบพาหะฮีโมโกลบินอี จำนวน 64 ราย คิดเป็นร้อยละ 18 พบพาหะแอลฟ่าธาลัสซีเมีย จำนวน 46 ราย คิดเป็นร้อยละ 13 พบพาหะเบต้าธาลัสซีเมียจำนวน 11 ราย คิดเป็นร้อยละ 3.1 และพบกลุ่มความผิดปกติร่วมของทั้งสายแอลฟ่าและเบต้าโกลบินจำนวน 28 ราย คิดเป็นร้อยละ 8.4 จากผลการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดพบว่ากลุ่มพาหะแอลฟ่าธาลัสซีเมียชนิด SEA มีค่า MCV และ MCH ต่ำกว่ากลุ่มพาหะแอลฟ่าธาลัสซีเมียชนิด 3.7 kb อย่างมีนัยสำคัญ ข้อมูลอุบัติการณ์และลักษณะจีโนไทป์ที่ได้จากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการควบคุมป้องกันโรคธาลัสซีเมียในประชากรลาวได้ต่อไปในอนาคต en_US
dc.description.abstractalternative Thalassemia and hemoglobinopathies are the most prevalent inherited blood disorders among Southeast Asian population. The group of diseases is not only clinical health problem but also a socio-economic problem for the region. Incidence and molecular analysis of this disease in Lao population have now been reported in a limited data. In order to detect the incidence of thalassemia and hemoglobinopathies in Lao population, thalassemia screening method, hemoglobin typing and molecular analysis were analyzed. The study was conducted on 354 Lao participants staying at Vientiane, Lao People’s Democratic Republic. A total of 22 different genotypes were detected. The thalassemia and hemoglobinopathies were identified in 156 of 354 (44%), including 64 (18%) of heterozygous HbE, 46 (13%) of heterozygous a-thalassemia, 11 (3.1%) of heterozygous b-thalassemia, and 28 (8.4%) of double heterozygous a-thalassemia and b-thalassemia. Hematological parameters of heterozygous a0-thalassemia (SEA) demonstrated lower MCV and MCH value than heterozygous a+-thalassemia (3.7 kb) In summary, the thalassemia and hemoglobinopathies in Laos are prevalent and heterogeneous. The incidence and genotype characteristic of identified thalassemia and hemoglobinopathies can be used as a data for prevention and controlling of thalassemia and hemoglobinopathies in Lao population. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1230
dc.subject ธาลัสซีเมีย -- ลาว -- เวียงจันทน์
dc.subject ฮีโมโกลบินผิดปกติ -- ลาว -- เวียงจันทน์
dc.subject ชาวลาว
dc.subject Thalassemia -- Laos -- Vientiane
dc.subject Hemoglobinopathy -- Laos -- Vientiane
dc.subject Laotians
dc.title ธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติของประชากรในนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว en_US
dc.title.alternative THALASSEMIA AND HEMOGLOBINOPATHIES AMONG LAO POPULATION IN VIENTIANE CAPITAL, LAO PEOPLE'S DEMOCRATIC REPUBLIC en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์โลหิตวิทยาคลินิก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Kamonlak.L@chula.ac.th en_US
dc.email.advisor Supantitra.C@Chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1230