DSpace Repository
ปัญหาการอาศัยหลักนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาปรับใช้ในสัญญาที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการหลบหลีกภาษีอากร
dc.contributor.advisor ศนันท์กรณ์ โสตถิพันธุ์
dc.contributor.advisor พล ธีรคุปต์
dc.contributor.author ไตรธรรม หงษ์ทอง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาวิเคราะห์ถึงการใช้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เพื่อป้องกันปัญหาการหลบหลีกภาษีอากร จากการศึกษาพบว่า จากข้อจำกัดของหลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์กับประเด็นการกำหนดภาระการพิสูจน์ภายใต้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางนั้น จึงทำให้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ไม่มีประสิทธิภาพที่เพียงพอที่จะนำมาใช้ในการต่อสู้กับปัญหาการหลบหลีกภาษีอากรได้ รวมทั้งการใช้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ในการแก้ไขปัญหาการหลบหลีกภาษีอากรนั้น ยังส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในแง่ของหลักอิสระในทางแพ่งที่คู่สัญญามีสิทธิตกลงสัญญากันอย่างไรก็ได้อีกด้วย จากผลดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น จึงส่งผลให้หลายๆประเทศต่างหามาตรการที่จำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหา กล่าวคือ ได้มีการรับรองหลักการเฉพาะ เช่น หลัก Sham transaction เพื่อแก้ไขปัญหาการหลบหลีกภาษีอากร en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this thesis was to analyse the application of the concealed juristic act under the civil and commercial code to prevent tax avoidance. The study found that, due to its limited scope and the burden of proof, the concealed juristic act is not only an inefficient tool to combat tax avoidance but also creates uncertainty against the principle of free will. As a result, several countries find it necessary to adopt specific measures such as sham transaction doctrine, to tackle tax avoidance. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1344
dc.subject กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- นิติกรรม en_US
dc.subject กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- สัญญา en_US
dc.subject การเลี่ยงภาษี en_US
dc.subject Civil and commercial law -- Contracts en_US
dc.subject Tax havens en_US
dc.title ปัญหาการอาศัยหลักนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาปรับใช้ในสัญญาที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการหลบหลีกภาษีอากร en_US
dc.title.alternative Problems of application of concealed juristic act principle under civil and commercial code in contract for the purpose of tax avoidance en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Sanunkorn.S@Chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1344