DSpace Repository
การเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ แบบแนะของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ได้รับการตรวจงานเขียนด้วยวิธีชี้แนะโดยตรง และวิธีชี้แนะทางอ้อม
dc.contributor.advisor สุจิตรา สวัสดิวงษ์
dc.contributor.author วิชชุดา สุธีสร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2533
dc.identifier.isbn 9745775967
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษแบบแนะ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ได้รับการตรวจงานเขียนด้วยวิธีชี้แนะโดยตรงและวิธีชี้แนะทางอ้อม ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/9 จำนวน 50 คน โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และนักเรียนชั้นปีที่ 1 กลุ่ม 1 จำนวน 50 คน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยที่สร้างขึ้นคือ แผนการสอนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 10 แผนสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จำนวน 10 และชุดสัญลักษณ์ใช้ในการตรวจงานเขียนด้วยวิธีชี้แนะโดยตรง ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษแบบแนะ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการตรวจงานเขียนด้วยวิธีชี้แนะโดยตรง และวิธีชี้แนะทางอ้อม พบว่าค่ามัชฌิมเลขคณิตของคะแนนเรียงความของนักเรียนทั้ง 2 กลุ่ม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. การเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษแบบแนะ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ได้รับการตรวจงานเขียนด้วยวิธีชี้แนะโดยตรง และวิธีชี้แนะทางอ้อมพบว่า ค่ามัชฌิมเลขคณิตของคะแนนเรียงความของนักศึกษาทั้ง 2 กลุ่ม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to compare a writing English guided composition ability of mathayom suksa three students and that of first year students between using explicit cues and implicit cues responding techniques. The subjects were 50 mathayom suksa three students of Samsen Vittayalai School and 50 first year students University of the Thai Chamber of Commerce. The research instruments constructed were 10 lesson plans for mathayom suksa three students, 10 lesson plans for first year students and a list of symbols used in explicit cues responding techniques. The findings of this research were as follows: 1. A comparison of writing English guided composition ability of mathayom suksa three students between using explicit cues and implicit cues responding techniques was that the mean scores of English composition of these two groups were not significantly different at the level 0.05. 2. A comparison of writing English guided composition ability of first year students between using explicit cues and implicit cues responding techniques was that the mean scores of English composition of these two groups were not significantly different at the level 0.05. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ความสามารถทางภาษา en_US
dc.subject การแต่งร้อยแก้ว en_US
dc.subject ภาษาอังกฤษ -- การเขียน en_US
dc.subject ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) en_US
dc.subject Verbal ability en_US
dc.subject Essay en_US
dc.subject English language -- Writing en_US
dc.subject English language -- Study and teaching (Secondary) en_US
dc.title การเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ แบบแนะของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ได้รับการตรวจงานเขียนด้วยวิธีชี้แนะโดยตรง และวิธีชี้แนะทางอ้อม en_US
dc.title.alternative A comparison of writing English guided composition abtlity of mathayom suksa three students and that of first year students between using explicit cues and impicit cues responding techniques en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ครุศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline มัธยมศึกษา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล