dc.contributor.advisor |
จิตติมา ชัชวาลย์สายสินธ์ |
|
dc.contributor.advisor |
วรธัช ฐิติกรพงศ์ |
|
dc.contributor.author |
รุ่งอรุณ กรุดนิ่ม |
|
dc.contributor.author |
ภาวิตรา แก้วไทรหงวน |
|
dc.contributor.author |
รวิธิดา คุณานพรัตน์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2016-06-13T02:42:31Z |
|
dc.date.available |
2016-06-13T02:42:31Z |
|
dc.date.issued |
2555 |
|
dc.identifier.other |
Sepr 14/55 ค2.16 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49138 |
|
dc.description.abstract |
ไอโซฟลาโวนเป็นองค์ประกอบในถั่วเหลืองที่มีฤทธิ์ทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนให้แก่ร่างกาย สามารถลดกลุ่มอาการหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดจากการที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองที่มีลักษณะทางกายภาพเหมาะสม และสามารถแตกกระจายตัวในนํ้าได้เร็ว สูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองที่มีปริมาณไอโซฟลาโวนร้อยละ 20 นํ้าหนักเม็ดยา 1000 มิลลิกรัม พัฒนาด้วยวิธีการตอกตรง โดยศึกษาผลของ ชนิดของสารช่วยแตกตัว อัตราส่วนระหว่างไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสซึ่งใช้เป็นสารช่วยตอกตรงและแล็กโทสซึ่งใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณ และปริมาณของสารช่วยแตกตัวในสูตรตำรับ ต่อความกร่อนของยาเม็ดและเวลาที่ใช้ในการแตกตัวในนํ้าที่อุณหภูมิ 37 และ 50 องศาเซลเซียส คัดเลือกสูตรตำรับยาเม็ดที่มีความกร่อนตํ่า และมีระยะเวลาในการแตกตัวเร็ว เพื่อประเมินคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและความคงตัวภายใต้สภาวะความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 75 และอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าสูตรตำรับที่เหมาะสมมีครอสพอวิโดนเป็นสารช่วยแตกตัวปริมาณร้อยละ 5 และมีอัตราส่วนระหว่างไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสและแล็กโทสเป็น 1:1 โดยเม็ดยา ที่ได้มีความแข็ง 5.9 กิโลปอนด์ ความกร่อนร้อยละ 0.03 ระยะเวลาในการแตกตัวของเม็ดยาในนํ้าอุณหภูมิ 37 และ 50 องศาเซลเซียส เป็น 2.2 และ 6.0 นาที ตามลำดับ การวิเคราะห์หาปริมาณสารสำคัญพบว่ายาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง 1 เม็ดที่ผลิตได้มีปริมาณจีนีสทีน 60.7 มิลลิกรัม และผลการศึกษาความคงตัว พบว่าเม็ดยามีปริมาณความชื้นเพิ่มขึ้น และมีความแข็งลดลงเมื่อเก็บในสภาวะเร่ง ส่วนการกลบรสของตัวยาสำคัญให้มีรสที่น่าพึงพอใจต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ยาเม็ดเคี้ยว |
en_US |
dc.subject |
ไอโซฟลาโวน |
en_US |
dc.title |
การพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง |
en_US |
dc.title.alternative |
FORMULATION OF SOY ISOFLAVONE CHEWABLE TABLET |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.subject.keyword |
ถั่วเหลือง |
en_US |