DSpace Repository

การพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง

Show simple item record

dc.contributor.advisor จิตติมา ชัชวาลย์สายสินธ์
dc.contributor.advisor วรธัช ฐิติกรพงศ์
dc.contributor.author รุ่งอรุณ กรุดนิ่ม
dc.contributor.author ภาวิตรา แก้วไทรหงวน
dc.contributor.author รวิธิดา คุณานพรัตน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.accessioned 2016-06-13T02:42:31Z
dc.date.available 2016-06-13T02:42:31Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.other Sepr 14/55 ค2.16
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49138
dc.description.abstract ไอโซฟลาโวนเป็นองค์ประกอบในถั่วเหลืองที่มีฤทธิ์ทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนให้แก่ร่างกาย สามารถลดกลุ่มอาการหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดจากการที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองที่มีลักษณะทางกายภาพเหมาะสม และสามารถแตกกระจายตัวในนํ้าได้เร็ว สูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองที่มีปริมาณไอโซฟลาโวนร้อยละ 20 นํ้าหนักเม็ดยา 1000 มิลลิกรัม พัฒนาด้วยวิธีการตอกตรง โดยศึกษาผลของ ชนิดของสารช่วยแตกตัว อัตราส่วนระหว่างไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสซึ่งใช้เป็นสารช่วยตอกตรงและแล็กโทสซึ่งใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณ และปริมาณของสารช่วยแตกตัวในสูตรตำรับ ต่อความกร่อนของยาเม็ดและเวลาที่ใช้ในการแตกตัวในนํ้าที่อุณหภูมิ 37 และ 50 องศาเซลเซียส คัดเลือกสูตรตำรับยาเม็ดที่มีความกร่อนตํ่า และมีระยะเวลาในการแตกตัวเร็ว เพื่อประเมินคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและความคงตัวภายใต้สภาวะความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 75 และอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าสูตรตำรับที่เหมาะสมมีครอสพอวิโดนเป็นสารช่วยแตกตัวปริมาณร้อยละ 5 และมีอัตราส่วนระหว่างไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสและแล็กโทสเป็น 1:1 โดยเม็ดยา ที่ได้มีความแข็ง 5.9 กิโลปอนด์ ความกร่อนร้อยละ 0.03 ระยะเวลาในการแตกตัวของเม็ดยาในนํ้าอุณหภูมิ 37 และ 50 องศาเซลเซียส เป็น 2.2 และ 6.0 นาที ตามลำดับ การวิเคราะห์หาปริมาณสารสำคัญพบว่ายาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง 1 เม็ดที่ผลิตได้มีปริมาณจีนีสทีน 60.7 มิลลิกรัม และผลการศึกษาความคงตัว พบว่าเม็ดยามีปริมาณความชื้นเพิ่มขึ้น และมีความแข็งลดลงเมื่อเก็บในสภาวะเร่ง ส่วนการกลบรสของตัวยาสำคัญให้มีรสที่น่าพึงพอใจต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ยาเม็ดเคี้ยว en_US
dc.subject ไอโซฟลาโวน en_US
dc.title การพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง en_US
dc.title.alternative FORMULATION OF SOY ISOFLAVONE CHEWABLE TABLET en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.subject.keyword ถั่วเหลือง en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

  • Pharm - Senior projects [100]
    โครงการปริญญานิพนธ์ คณะเภสัชศาสตร์

Show simple item record