dc.contributor.author |
ชัชวาล ใจซื่อกุล |
dc.contributor.author |
บัณฑิกา อารีย์กุล บุทเชอร์ |
dc.contributor.author |
มารุต เฟื่องอาวรณ์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2016-11-28T02:38:20Z |
2016-11-28T02:38:20Z |
dc.date.issued |
2554 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49783 |
dc.description.abstract |
จากการศึกษาความหลากหลายของแมลงและสัตว์ขาปล้องในพืชและดินที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ในเดือนธันวาคม 2553 กุมภาพันธ์ 2554 เมษายน 2554 และมิถุนายน 2554 และในพื้นที่โครงการอพสธ.-กฟผ. เขื่อนวชิราลงกรณ์ อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี ในเดือน พฤศจิกายน 2553 กุมภาพันธ์ 2554 พฤษภาคม 2554 และสิงหาคม 2554 ด้วยวิธีการต่างๆ ได้แก่ การใช้สวิงจับแมลง การแยกแมลงและไรจากดิน การตั้งกับดักแสง โดยสำรวจในพื้นที่ป่าและแปลงเกษตรและพื้นที่โดยรอบ พบแมลงและไรในดินมากในช่วงต้นฤดูฝน แมลงศัตรูพืชส่วนมากเป็นเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง ตั๊กแตน และผีเสื้อกลางคืน แตนเบียนส่วนมากที่พบเป็นแตนเบียนในวงศ์ใหญ่ Braconidae และChalcidoidae ศัตรูธรรมชาติอื่นๆพบด้วงเต่าในวงศ์ Coccinellidae แมลงวันหัวบุบ ในวงศ์ Asilidae และ แมลงวันขายาวในวงศ์ Dolichopodidae และไรดินส่วนใหญ่ที่พบเป็นไรกินซากและราในดินอยู่ในอันดับย่อย Oribatida |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Diversity of insects and soil mites in the area of Royal Plant Diversity Program under the patronage of Princess Mahachakri Sirindhorn was surveyed particularly in cropped area and adjacent area using aerial net, soil extraction with Berlese funnel, black light trap in December 2010, February 2011, April 2011, and June 2011 at Military Development Command, Kanchanaburi and in November 2010, February 2011, May 2011, and August 2011 at Vachiralongkorn Dam, Kanchanaburi. Most plant pests were aphids and mealy bugs which commonly found in the early rainy season than in dry season. Most parasitic wasps were in super family Chalcidoidae, most of which are natural enemies of aphids and mealy bugs. Other natural enemies were coccinellid beetles, asillid flies and dolichopodid flies. Most abundant and common soil mites were scavenger mites in suborder Oribatida. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ปี 2554 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
แมลง |
en_US |
dc.subject |
การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ |
en_US |
dc.subject |
ความหลากหลายทางชีวภาพ |
en_US |
dc.subject |
ระบบควบคุมทางชีววิทยา |
en_US |
dc.title |
การศึกษาความหลากหลายของแมลงและสัตว์ขาปล้องในพืชและดินที่เกี่ยวกับการเกษตรและการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ |
en_US |
dc.title.alternative |
Diversity of insects and non-insect arthropods in plant and soil in relation to agriculture and biodiversity conservation |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
chatchawan.c@chula.ac.th |
dc.email.author |
buntika.a@chula.ac.th |
dc.email.author |
Marut.F@Chula.ac.th |
dc.discipline.code |
0110 |
en_US |